Kaze to Ki no Uta (The Poem of Wind and Trees)

posted on 22 Mar 2011 23:17 by tanachahcanat in Art, Etc
..................................
      จำไม่ได้แล้วว่าไปค้นการ์ตูนเรื่องนี้มาได้จากไหน  แต่เห็นว่าเป็นการ์ตูนที่เก่ามากๆแล้ว เอาเป็นว่ารุ่นที่แม่ของเรายังสาวๆอยู่นั่นแหละ เรื่องโดย ทาเคมิยะ เคย์โกะ การ์ตูนเรื่องนี้ตีพิมพ์ในช่วงปลายปี 70 เรื่อยจนถึงต้นปี 80  ถึงมันจะมีเนื้อหาในแบบรักร่วมเพศก็เถอะ แต่มันเป็นการ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิงในสมัยนั้น เคย์โกะ กล่าวว่ากว่าจะนำเรื่องนี้มาตีพิมพ์ก็ลำบากแสนเค็ญอยู่ เพราะการ์ตูนของเธอเป็นเรื่องแรกๆเลยที่มีเนื้อหาแบบนี้  ถือว่าเป็นเรื่องบุกเบิกของการ์ตูน Y นั่นแหละ ในแบบฉบับมังงะนั้นออกมาทั้งหมด 17 เล่มด้วยกัน  ส่วนในแบบของการ์ตูนทีวีก็มีออกมาเช่นกัน
................
     เราเองก็พยายามจะเสาะหาเรื่องนี้มาอ่านนะ 55 เพราะหลังจากดูเรื่องนี้ใน youtube ซึ่งถูกแบ่งออกมา 7 ตอนด้วยกัน ก็เกิดอาการติดงึมงัมในการ์ตูนเรื่องนี้อย่างน่าแปลกใจ น่าเสียดายที่พยายามค้นหาในร้านการ์ตูนก็เเล้ว  ถามร้านเช่าการ์ตูนจนพนักงานถึงกับหน้ามุ่ยก็แล้ว ก็ยังไม่เจออยู่ดี 555  พล็อตเรื่องค่อนข้างรุนแรงและมีเนื้อหาเกี่ยวกับความสำพันธ์แบบโหดร้าย เช่นเด็กที่โดนล่วงละเมิดทางเพศ  ส่วนตัวแล้วเราไม่เคยพบเคยเจอเรื่องราวเกี่ยวกับรักร่วมเพศที่มันคลาสสิคแล้วก็ตรึงใจแบบนี้ (ยกเว้นหนังเรื่อง Death in Venice ..คลาสสิคและงดงามมากๆ)  การ์ตูนเรื่อง The Poem of Wind and Trees ก็มีอารมณ์ละม้ายคล้ายคลึงกัน  เพียงแต่ว่ามีเรื่องราวมากกว่า ดราม่า กระด้างกว่านิดหน่อย แต่ก็ยังให้อารมณ์แบบย้อนยุค สวยงาม ปวดร้าว เอาเป็นว่ามันเป็นการ์ตูนที่ซึ้งจับใจมากๆ ..
 ................
...........   ........
สปอย สปอย สปอย มากมาก! ใครไม่ชอบโดนสปอยก็ ปิด ปิด ปิด!!
 ..........................
0..0...........
.....
เรื่องราวทั้งหมดและสถาณที่นั้น  เกิดขึ้นที่โรงเรียนประจำชายล้วนในประเทศฝรั่งเศส ในช่วงเวลาปี ค.ศ 1880 (ถ้าจำไม่ผิดและมั่วเกินไป ถ้าผิดพลาดก็ขออภัย) รู้สึกว่าฉบับทีวีจะต่างจากในหนังสือการ์ตูนตรงที่ว่าเริ่มเรื่องมาก็กล่าวถึงตอนที่พระเอก (Serge)  เข้ามาในโรเรียนประจำนี้เลย
........................... 
Serge Battour
  
ลายเส้นสวยมั่กก  เหมือนผ้าไหมเลย
............
.........
...............................
พระเอกลุคยิปซี (ที่ถูกนายเอกปั่นหัวได้ตลอดเวลา) เด็กหนุ่มที่มีพรสวรรค์ทางด้านดนตรี เป็นคนมุ่งมั่น ใจดี โอบอ้อมอารี และกล้าหาญ แถมยังเป็นสุภาพบุรุษมากๆ  แต่โชคชะตาต้องนำพาให้เขามาเป็นรูมเมทของ Gilbert เจ้าปัญหา Serge รับไม่ได้อยู่บ่อยครั้งกับนิสัยและความประพฤติของ Gilbert แต่ช่วงหลังๆเขาก็เปิดใจมากขึ้น และพ่ายแพ้ต่อความสวยงามและด้านอ่อนแอของ Gilbert ไปโดยปริยาย  (ก็พระเอกนี่หว่า...) เขาพยามยามปกป้อง Gilbert จาก Auguste ที่มักจะทำร้ายจิตใจและร่างกายของ Gilbert เสมอมา
............
Gilbert Cocteau
......
...............
นายเอกแสนสวยจนทุกคนต้องหลงไหล เป็นตัวละครที่มีชีวิตรันทดตั้งแต่เด็ก ไหนจะครอบครัวไม่อบอุ่นแล้ว ยังจะโดน Auguste (ซึ่งแท้จริงแล้วเป็นพ่อของเขา) ข่มขืน เป็นของเล่น ทำให้ Gilbert สติแตก มีปมด้อยไปเลย เรียกง่ายๆว่าเป็นเด็กที่ไม่มีใครอยากให้ต้องเกิดมา  Gilbert ชอบยั่วยวนให้เด็กหนุ่มทั้งหลายในโรงเรียนประจำนั้นมาสนใจ  ถึงกระนั้นเจ้าตัวก็มีชื่อเสียงไม่ค่อยจะดี  ช่างรันทดโชคร้ายเสียนี่กระไร  โชคดีที่ยังหน้าตาดีขั้นเทพ  เขาคิดว่า Serge เป็นคนมาทำให้ชีวิตของเขานั้นดีขึ้น สำหรับเราแล้ว Gilbert เป็นตัวละครที่น่าสงสารมากกก ต้นแบบของ Gilbert นั้นมาจากตัวละครที่หน้าตาสละสลวยอย่างเด็กหนุ่ม Tadzio ในหนังเรื่อง Death in Venice
..............
เอาเข้าไป โลกนี้มีแต่เด็กผู้ชายสวยๆ โฮฮฮ...
..............
Auguste Beau
..............
เป็นบุคคลที่มีมีฐานะทางสังคม จริงๆแล้วเขาเป็นพ่อแท้ๆของกิลเบิร์ต แต่ว่าไปมีอะไรกับภรรยาของพี่บุญธรรมจึงทำให้เธอนั้นตั้งท้อง Gilbert ขึ้นมา  เคราะห์ร้ายต้องมาโดนพี่ชายบุญธรรมข่มขืนด้วยความแค้นเคือง แล้วยังฝากรอยแผลฉกรรจ์ไว้ที่อกของเขาอีกด้วย โอย... อะไรชีวิตมันจะย่ำแย่ขนาดนี้  ถึงอย่างนั้นเขาก็ไม่ออกตัวว่าเป็นพ่อของ Gilbert และทำให้ Gilbert ต้องเจ็บปวดอยู่เรื่อยมา
.\
  
____________________________________________
...................
เราว่าการ์ตูนเรื่องนี้มันคลาสสิคจริงๆ  เนื้อเรื่องดราม่าในแบบฉบับย้อนยุคเก่าๆ  ดำเนิน
เรื่องตอนที่ตัวละครนั้นยังอยู่ในวัยเด็กที่กำลังจะเติบโต สื่อถึงความสับสนและหมกมุ่น และเต็มไปด้วยรอยแผลเก่าๆในอดีตที่มักจะคอยตามมาราวกับฝันร้าย   Gilbert ทำให้ Serge ลังเลและไม่แน่นอนกับความคิดของตน ด้วยความเยาว์ทำให้เขาไม่แน่ใจว่าตนชอบหรือแค่หลงไหล Gilbert กันแน่ ส่วนพระเอกหน้าสวยก็ไม่อาจทนทานกับอดีตที่แสนจะเจ็บปวดและน่าเกลียดชัง  เขาจึงปลดปล่อยมันด้วยการทำตัวก้าวร้าว  เหลวแหลก  และสิ่งที่ทำร้ายเขาและหลอกหลอนเขามากที่สุดก็คือการถูกคุกคามทางเพศโดยบุคคลที่เขานับว่าเป็นคนในครอบครัวเอง  เขาจับสิ่งนั้นมาและสนองความเก็บกดของตัวเอง น่าสงสารที่ไม่มีผู้อาวุโสผู้ใดที่คอยช่วยเหลือและเข้าใจเลย  แต่ Serge ซึ่งเป็นเด็กหนุ่มอายุไล่เลี่ยกันกลับยื่นมือเข้ามาช่วยและพยายามทำให้ Gilbert มีความสุขขึ้น  ทั้งที่วุฒิภาวะของทั้งสองนั้นเทียบเท่ากันแท้ๆ 
2222..........
ลายเส้นสวยมากกกก
...............
................
เราชอบตรงที่ว่าถึงแม้ตัวละครเกือบจะทั้งเรื่องจะเป็นผู้ชายหมดเลย (ถึงแม้บางตัวมันจะหน้าตาสวยจนบางทีคิดว่าเป็นหญิงสาวก็เถอะ) แต่อารมณ์ทั้งหลายที่ทั้งหมดแสดงออกมานั้นไกล้เคียงกับของผู้หญิงมาก เพราะอารมณ์และความนึกคิดของผู้หญิงมันซับซ้อนกว่า ตรงนี้แหละที่ทำให้  The Poem of Wind and Trees เต็มไปด้วยความดราม่าๆแบบสมัยก่อน อีกอย่างคือรูปลักษ์ของ Gilbert กับ Serge นั้นดูตรงกันข้ามกับนิสัยของทั้งสองอย่างสิ้นเชิง  ที่สำคัญ ความปวดร้าวของ Gilbert นั่นแหละที่ทำให้การ์ตูนเรื่องนี้สวยงามน่าประทับใจมากๆ.
............
.....................
 พล่ามมานาน  555+ ยังอยากจะซื้อการ์ตูนมาเก็บอ่านมากมาย  มีตั้ง 17 เล่มเป็นเรื่องยาวเลยเชียว ยังไงก็ต้องหามาอ่านให้ได้  เป็นหนึ่งในการ์ตูนที่เราชอบมากที่สุด ทั้งพล็อตทั้งตัวละคร ความเก่าแก่ ดราม่าจับใจ ลึกซึ้งมากมาย  ลงตัวมั่กมาก   โดนค่ะโดน...
..................
......
...............................
.....................................................

Comment

Comment:

Tweet

พึ่งมาเห็นคะ ชอบเรื่องนี้มาก

#2 By ๊หน้าตาดี (58.9.43.130|58.9.43.130) on 2014-07-10 22:49

กรี๊ดดดดดดดดดดดด รักกิลเบิร์ตที่สุด น่ารักๆ

#1 By โลลิ (49.49.45.186) on 2011-06-12 20:57