มั่วๆ กับ ศิลปิน Fashion Icon

posted on 12 Jul 2011 13:38 by tanachahcanat in Fashion, Music
อยากจะโพสเกี่ยวกับศิลปินที่มีแนวทางการแต่งตัวและแฟชั่นเป็นของตนเองจนใครหลายคนๆอยากที่จะมีลุคแบบนั้นกันบ้าง  บางคนก็ไม่ได้ตั้งใจที่จะแต่งแบบนั้น แต่มันกลับออกมาโดดเด่นและเข้ากับบุคลิกตัวเองเหลือเกิน  ตัวเราเองก็ไม่ได้เป็นคนที่มีความรู้ด้านแฟชั่นมากนัก (แล้วจะเสร่อตั้งทำไม!)  แต่ด้วยความที่อยากจะพิมพ์ด้วยความรู้ที่น้อยนิดนี่แหละ ๕๕๕
.....
ทั้งที่นี้ ศิลปินที่เราพูดถึงนั้น จะเป็นเหล่านักดนตรีผู้ชาย  ซึ่งมีสไตล์ที่โดดเด่นในความคิดของเรา นะจ้ะ อ่ะ อ่ะ มาเริ่มกันเล้ย!
...... 
The Beatles
.

..
เราคงจะชินกันกับ 4 หนุ่ม The Beatles ที่มักจะมีท่าทีแสนกวน ฉลาดพูด ไหวพริบดี ยิ้มทีสาวๆกรี๊ดกันสนั่นจนเป็นลมกันไปข้าง (สามารถเห็นได้ตามทางทีวีที่มีฉายเกี่ยวประวัติบีทเทิ่ลส์)  The Beatles ในยุคแรกๆเลยนั้น ทั้งสี่คนจะใส่สูทเหมือนกัน  สูทคัตติ้งเนี้ยบๆ  ผูกเนกไทด์และติดกระดุมเม็ดบนสุด มีคอเต่าบ้างอะไรบ้าง ถุงเท้าสีดำกระชากใจ  แล้วก็วิ่งไปวิ่งมา (ที่บอกว่าวิ่งไปวิ่งมาเพราะดูหนัง The Beatles เรื่อง HELP! ทั้งสี่ใส่สูทหรือยูนิฟอร์มประจำตัวนี้ บู๊ , เล่นดนตรี  ที่สำคัญ วิ่งเยอะมากกกก) หรือเรียกกันว่าหนุ่ม Mod นั่นแหละ  ดูน่ารักดีอะ  แล้วก็ยิ้มแย้มร่าเริงเจรจา ๕๕๕ ถือกีต้าร์สูง ร้องเพลงอย่างน่ารักบนเวที  ที่สุดยอดที่สุดเลยก็คือ  ผมทรงกะลาครอบนั่น หรือที่ใครๆชอบพูดกันว่าทรงบีทเทิ่ลส์  โดดเด่นนักแล  คุณพ่อ คุณลุง สมัยหนุ่มๆก็แต่งตัวตาม The Beatles กันเป็นแถว
....
นี่แหละ ที่บอกว่าใส่สูทวิ่งไปวิ่งมา
ผมทรงบีทเทิ่ลส์อันโด่งดัง (ที่เลือกรุปจอร์จเพราะชอบคนนี้สุด ฮุฮุฮุ)
....
...
The Beatles ยุคหลัง
..
The Beatles ในช่วงแรกๆที่มาใหม่ๆสดๆเลยนั้น  แนวเพลงจะออกสดใสๆ น่ารัก กวนตีนเล็กน้อย ทุกอย่างจะมาพร้อมกับทั้งสี่ที่ยิ้มและโยกกายเล่นดนตรี มากับแฟชั่นแนว Mod แต่ช่วงยุคหลังๆนั้น The Beatles เริ่มเมามากขึ้น๕๕๕  คงเพราะอายุอานามและประสบการณ์ที่มากขึ้น  รวมถึงความเชื่อในศาสนาฮินดูในช่วงนั้น  บวกกับยุคฮิปปี้ที่มาแรงแซงโค้ง คงไม่พ้น The Beatles ที่เป็นส่วนหนึ่งในกระแสแฟชั่นนี้อีกเช่นเคย  มาแรงเลยในช่วงยุค 60 ปลายๆ ถึงต้น 70
.......
จขบ. ชอบเซอร์ๆ ๕๕๕
........
หลังๆทั้งสี่คนจะไม่ค่อยยิ้มมาก  ผมยาวเซอร์  ไว้หนวดเคราเฟิ้ม เฉกเช่นเดียวกับแนวเพลงที่จะไม่รวบรัด สนุกสนานเหมือนช่วงแรกๆ เพลงยาวขึ้น ฟังแลดูมึนเมาเล็๋กน้อย เช่นพวกเพลง I am the Walrus , Strawberry field forever , Across the universe ส่วนเพลง Hey Jude กับ Let it be ก็อยู่ในช่วงยุคนี้เช่นกัน
........
รูปสุดดัง
....
(ถ้าอยากจะเข้าใจในลุคของ The Beatles ช่วงหลังให้ดูหนังเรื่อง Across The Universe จ้า )
............
...
และแน่นอนว่าหนึ่งในสมาชิก The Beatles ที่โด่งดังที่สุดจนกลายเป็นตำนานนั้นก็คือ
John Lennon
............
....
ชายที่แต่งเพลงในตำนานอย่าง Imagine และเป็นคนที่ต่อต้านสงครามและเชื่อในความสงบสุขอย่างแท้จริงจนมีเรื่องพัวพันในชีวิตมากมาย  
เราชอบลุคนี้ของจอห์นมากที่สุด  ส่วนที่โดดเด่นคือมีผมยาวรุงรัง หนวดเคราเฟิ้ม แลดูเหมือนคนบ้า (กรรม) ดูคล้ายๆกับพระเยซูอย่างไงอย่างงั้น ที่สำคัญคือแว่นตากลมที่เป็นสุดยอดเอกลักษณ์ เท่มากๆ ขนาด Liam Gallagher จอมห้าวยังเคยทำลุคนี้เพราะได้รับอิธพลของจอห์นคนที่เขาเคารพมาตลอด
........
....
และคนที่จะทำให้ลุคนี้ของ John complete ก็คือ โยโกะ โอโนะ  ยืนคู่กันแล้วจะเท่ไปไหนเนี่ย
.................
......
.................
คนต่อมา Sid Vicious
.........
.........
คงจะคุ้นหน้าคุ้นตากันดีกับหนุ่มพังค์จากวง Sex Pistols คนนี้
สไตล์ของซิดเท่าที่เห็นก็ไม่มีอะไรมาก  แค่หน้าตาก็กินขาด ๕๕๕ ทั้งหน้าตาหล่อเหลา  ผมดำชี้ตั้ง หุ่นผอมเก้งก้าง ดูเกเรๆ แบดบอย เอาเป็นว่ามีบุคลิกของความเป็น Punk ฉายออกมา ขนาดบางทีเสื้อกล้ามมันเปื้อนเลือดก็ยังดูเท่โพดอ่ะ เอาสิ!
............
ผอม สูง
.........
สังเกตุได้ว่าซิดจะไม่เน้นใส่เสื้อข้างใน  เราจะได้เห็นเนื้อหนังของซิดอย่างบ่อยครั้ง (หื่นได้อี้กกก ๕๕๕) เขามักจะสวมเจ็กเก็ตหนังทับ บางตัวก็มีเข็มกลัดสีๆติดเต็มไปหมด ดูอย่างรูปข้างบนมีดอกไม้เน่าๆติดอยู่ที่เสื้อด้วย  กางเกงยีนส์พอดีขาสีดำ รองเท้าบู้ท ผ้าใบ แต่ที่สุดของความเท่ก็คือ แม่กุญแจที่เขาคล้องมันที่คอไว้ตลอดเวลา เนื่องจากเป็นสัญญาทางใจกับแนนซี่นั่นเอง
.........
..............
เห็นบ่อยๆที่ซิดมักจะเอาเสื้อมาคลุมแล้วก็แค่นั้น  เช่นอย่างรูปด้านบน แจ็กเก็ตหนังคลุมบ้าง  แม้กระทั่งสูทสีขาวสะอาดก็คลุมทับแล้วแล้วดูดี  ไม่น่าเกลียด หนำซ้ำยังดูเท่มากๆ
ซิดชอบใส่เสื้อกล้าม หรือเสื้อยืดสบายๆ  ทับด้วยไบเกอร์เจ็กเก็ต มีเข็มขัดเล็กน้อย เครื่องประดับนิดๆ...
...
 
นี่แหละที่บอกว่าเครื่องประดับนิดๆ.... (เลือดกำเดาแตกเป็นที่เรียบร้อย 5555+)
แต่งตัวมิดชิดก็ดูดี ข้างๆเป็นแฟนสาวแนนซี่ 1 ในคู่รักที่โด่งดัง
.
ตัวละครทีในรับอิทธพลจากซิดเต็มๆเลยก็คือ ฮนโจ เรน จากเรื่องนานะนั่นเอง ซึ่ง ไอ ยาซาว่า ผู้วาดก็บอกด้วยว่าต้นแบบของเรนนั้นใส่ซิดลงไปนิดหน่อย เรนเองก็มีที่ห้อยกุญแจที่ได้รับจากนานะเหมือนกัน  ส่วนนานะในการ์ตูนนั้นก็ชื่นชอบซิดมาก
.
.......
เราว่าซิดนั้นเป็นคนที่มีคาแรคเตอร์ชัดมาก  ถึงตอนนี้ซิดก็ยังคงเป็น 1 ในผู้ล่วงลับที่อื้อฉาวและเท่ห์ที่สุด ก็พอเห็นซิดปุ๊บ คำแรกที่ผุดเข้ามาในหัวเลยก็คือ Punk
......
 Kurt Cobain
.
อีกหนึ่งผู้ล่วงลับที่แต่งตัวแย่ขนาดไหนก็ดูไม่ทุเรศเสียที (ทำไมกัน...)  แกนนำและตำนานจากวง Grunge ชื่อดัง Nirvana ได้กลายเป็นหนึ่งในไอดอลของเด็กหลายๆคนในยุคนั้น  มีคนหลายๆคนที่อยากเป็นแบบเคิร์ท และแน่นอน อย่างแรกที่ง่ายและเร็วที่สุดก็คงจะเป็นแฟชั่น เด็กสมัยนั้นไว้ผมยาวยุ่งกันเป็นแถว  แต่งตัวด้วยเสื้อหลวมๆ  กางเกงยีนส์สีน้ำเงินตัวโคร่ง ที่ขาดไม่ได้เลยก็คือ รองเท้า Dr.Martens  ที่เอาเป็นว่าเด็กที่อยู่ในยุคที่ Nirvana เฟื่องฟูไม่มีก็คงจะไม่ได้ เดี๋ยวเชย.. อิอิ
เท่าที่อ่านมา  ด้วยความที่เคิร์ทเติบโตมาในสภาพแวดล้อมที่ไม่ค่อยดี ครอบครัวมีปัญหากับการหย่าร้าง ซึ่งเพื่อนๆในวง Nirvana ก็มีปัญหาครอบครัวเช่นกัน  เขาเคยใช้ชีวิตอยู่ที่สะพานลอยในเมือง Seattle เคิร์ทไม่ชอบอะไรที่มันหรูหรา เพราะเขาไม่ยึดติดกับมัน คำนิยามของเคิร์ทคือ "ศิลปินไส้แห้ง" แนวปอนๆแหละว่าง่ายๆ  เลยสะท้อนถึงการแต่งตัวของเขา ซึ่งจะเห็นได้ชัดว่าเสื้อแต่ละตัวนั้นจะดูเก่าๆ โทรมๆ
...
แต่งอย่างงี้ก็ดูไม่น่าเกลียด
....
เห็นหลายๆครั้งว่ามักจะมีเคิร์ทติดอยู่ในนิตยสารหรือเว็บไซต์แฟชั่นอยู่เสมอๆ เนื่องจากเป็นคนที่ทำให้ Converse และ Dr. Martens กลับมาฮิตระเบิดในช่วงนั้น  เสื้อคลุมตัวโคร่งไม่ว่าจะสีอะไรก็ตาม ทับเสื้อยืดลวดลายข้างใน บางชุดของเคิร์ทนั้นดูเพี้ยนมากมาย แต่พอมาอยู่ในตัวเค้าแล้วดันเหมาะดีซะงั้น  ของที่มันไม่เข้ากันเลยก็ทำให้มันดูน่ารักได้เนอะ แปลกจริงคนเรา...(คนมันหน้าตาดีอะนะ)
....
ลุคป่วงๆป่วยๆ แต่ดูเหมาะดีซะงั้น
ชุดที่ใส่ใน MTV unplugged เป็นหนึ่งใสชุดของเคิร์ทที่เราชอบมาก
....
เขาเปลี่ยนให้การแต่งตัวเช่นคนจน หรือขอทาน ออกมาให้ดูดีและน่าสนใจได้ ไม่ว่าจะมีเงินมากน้อยขนาดไหน ทุกคนก็สามารถหาเสื้อมาแต่งในแนวนี้ สำหรับเรา มันดูเหมือนลุคของมือสอง ที่เอามาประยุกต์จนดูให้เป็นสไตล์ที่ดีได้
....
 
แถม quote สุดดังจาก เคิร์ท
..
"I'd rather be hated for who I am, than loved for who I am not " - Kurt Cobain
........
Joy Division
....
...
สงสัยกันใช่ไหม ว่าทำไมเราถึงโพสเกี่ยวกับลุคเชยๆของวงนี้ จริงๆแล้ว Joy Division ไม่ได้เป็นวงดนตรีที่เกี่ยวเนื่องกับแฟชั่นเลย แถมยังไม่ค่อยจะแต่งตัวกันอีกด้วย  แต่นี้แหละเป็นเอกลักษณ์ โดยเฉพาะ Ian Curtis (ผู้ล่วงลับอีกเช่นกัน)
......
ทางวงมักจะแต่งตัวกันด้วยสีไม่กี่สี หรือสีสันอาจจะไม่ได้จัดจ้านมากมาย  เสื้อผ้าโทนมืดๆแบบนี้แหละเป็นสไตล์ดั้งเดิมของวงดงตรีแนว post-punk  อาจจะเป็นเพราะเสื้อผ้าโทนนี้ดึงเอาความหม่นออกมาได้อย่างดีเข้ากับแนวเพลงพอดี ส่วนมาจะใส่เสื้อเชิร์ต สำคัญหน่อยก็คือเสื้อคลุมหนาๆที่ดูใช้งานได้ทนทาน ปกป้องเราจากอากาศหนาว
.....
เอียนสุดที่เลิฟ
......
ลองมานึกๆดู คนอย่าง Ian Curtis ที่มีบุคลิกนิ่งๆเฉยๆ สุขุมๆหน่อย จะให้มาแต่งตัวจัดจ้านมากชิ้นก็คงจะดูไม่เหมาะนัก ๕๕๕ ว่าง่ายๆว่าบุคลิกของพี่แกชัดเจนเเละ "เยอะ" อยู่แล้ว แต่งเรียบๆน้อยชิ้นก็ดูเท่ไปอีกแบบ เราชอบคอสตูมในหนังเรื่อง Control ซึ่งเป็นหนังที่เกี่ยวกับประวัติของเอียนมาก
.......
หาโอเวอร์โค้ทมาคลุมทับก็ใช้ได้แล้ว
เห็นแล้วอยากจะทำแบบนี้กับเสื้อตัวเองบ้าง 555
.......
เรียบๆ ดูดี บุคลิกเด่นสักหน่อย ก็ดูเก๋ได้เนอะ
............
David Bowie
.......
คนนี้ไม่พูดถึงก็คงจะไม่ได้ เพราะได้รับสมญานามว่าเป็นแฟชั่นไอคอนตัวแม่ เอ้ย... ตัวพ่อแบบนี้ พี่แกเล่นเป็นแรงบันดาลใจให้หนุ่มสาวมากมาย วัยรุ่นสมัยนั้นพากันเอาเครื่องสำอางค์มาวาดบนใบหน้าตัวเอง หนุ่มสาวแต่งหน้าทำผมอย่างซาบซ่าน ไม่ว่าจะเป็นผู้ชาย หรือผู้หญิง หรืออะไรก็ตามแต่ ก็สามารถแต่งตัวให้เปรี้ยวเหมือนคุณ Bowie ได้ เพราะมันคือ unisex ดูเหมือนไม่มีเพศที่ชัดเจน แค่ชั้นเป็นของชั้น!!!
........
แรงอ่ะลุง....
.......
เห็นชุดแนวอวกาศนั่นไหม? ไหนจะส้นตึกที่ใส่แล้วยิ่งดูเริ่ด การแต่งหน้าที่จัดจ้านจนบางครั้งก็ดูเหมือนเพ้นท์มันลงไป เรียกได้ง่ายๆว่า Bowie ท่านจัดเต็มทุกรูปแบบ ไม่ว่าจะคอสตูมอันแสนอลังการ ถ้าคนอื่นเอามาใส่คงจะดูไม่จืด แต่โบวี่ดันทำแล้วดูดีซะงั้นแน่ะ คงเป็นเพราะบุคลิกที่แรงจัดจนยากที่จะมีใครเหมือน รวมถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวที่เลียนแบบได้ยาก ทำให้ทุกสิ่งทุกอย่างที่โบวี่นำมันมาสร้างสรรค์ให้แก่ตัวของเขาเองยิ่งดูดีขึ้นไปอีก เข้ากับแนวเพลงของเขาที่เรียกกันว่า Glam Rock นั่นเอง
......
ถ้าพูดถึงการแต่งหน้าที่โด่งดังที่สุดของโบวี่ก็คงจะไม่พ้น สายฟ้าฟาด ที่เป็นแรงบันดาลใจในการแต่งหน้าให้แก่ Lady Gaga ด้วย
......
.....

โบวี่เป็นแรงบันดาลให้แก่ศิลปินชื่อดังหลายๆคน ยกตัวอย่างเช่น Cherie Currie นักร้องสาวสุดฮอตจากวง The Runaways  (รูปนี้มาจากหนังเรื่อง The Runaways ที่ Dakota แสดงนำเป็น Cherie)...

การแต่งหน้าสุดแสนอลังการ

โบวี่ผอมมากๆ ชุดนี้ใส่แล้วยังเริ่ด
...........
ใครเห็นโบวี่ก็ต้องบอกเลยว่า "กล้า" และ "แรงส์" มาก เพราะสิ่งสีเขาส่วมใส่มันคือสีสันแถมยังสร้างสรรค์อีกด้วย ก็ไม่แปลกเลยที่เขาจะกลายเป็นแฟชั่นไอค่อนได้จนถึงปัจจุบัน เพราะโบวี่สามารถดึงคอสตูมที่แสนจะบ้าคลั่งเหล่านั้น และแสดงมันออกมาในรูปแบบเชิงศิลปะได้อย่างลงตัว ว่าง่ายๆว่าทุกๆอย่าง ทุกๆความเคลื่อนไหวของโบวี่ ก็คืองานศิลปะชิ้นหนึ่งนั่นแหละ คือมันอาจจะเป็นอะไรที่ดู"เกิน"กว่าแฟชั่น นับถือจริงๆค่ะลุง....
....
ใบหน้าแสนสวย
.........
มีหนังที่อ้างอิงเกี่ยวข้องกับชีวประวัติของ David Bowie ด้วยนะ หนังชื่อ Velvet Goldmine หนังแสดงถึงชื่อเสียง การเป็นนักร้อง และความโด่งดัง เพลงในหนังเพราะม๊ากกกก อ้อ... แล้วยังมีเรื่องราวเกี่ยวกับความเป็นไบของโบวี่อีกด้วย เป็นหนังที่ดีนะ คอนเฟิร์ม! (หาซื้อได้ในร้านบูมเมอแรงจ้า)
....
โจนาธานของช้านนนน งดงามมากกก
นักแสดงนำสองคนที่ตอนนี้ดังเป็นพลุแตก
...........
ป้าแรงนัก โพสอีกรูป
.................
...............
จริงๆมีอีกเยอะเลยสำหรับหนุ่มๆที่แต่งตัวออกมาได้ดูดีสมกับเป็นตัวเอง ลุคส์ที่มีเอกลักษณ์มาก เพียงแค่แต่งตัวให้สะท้อนความเป็นตัวเองและดึงบุคลิกออกมาได้ก็ฟังดูน่าสนุกแล้ว อย่าได้สน อย่าได้แคร์ว่าใครจะมองหรือพูดอะไร ขอให้เป็นตัวของตัวเองกันเข้าไว้ ดูบุคลด้านบนไว้เป็นตัวอย่างและนำไอเดียมาประยุกต์ในการแต่งตัวของเราเอง หนุ่มสาวจ๋า........จงสนุกกับการแต่งตัว!!!
.............

Comment

Comment:

Tweet

ซิด

#2 By The imp on 2011-10-20 23:35

แวะเข้ามาทักทาย..
ส่งลิงค์ต่อเนื่องจากเรื่อง ผมรักเธอ
มีน้องที่อ่านเรื่องนี้แล้ว เอาไปเขียนเป็นการ์ตูนค่ะ
ลองอ่านนะค่ะ
http://h2olive.exteen.com/20110816/comic-18