Howl’s of Moving Castle

posted on 30 Sep 2011 11:55 by tanachahcanat in Flim
Howl’s of Moving Castle
.........
.........
ช่วงนี้รู้สึกคลับคล้ายกับว่าเบื่อหน่ายกับการที่ดูหนังที่ถูกแสดงโดย 'คน' อาจจะเพราะอิ่มกับมันมามากแล้ว เริ่มหันเหไปดูการ์ตูนบ้าง อนิเมบ้าง เริ่มสอดส่องหาหนัง Disney ยุคคร่ำครึมานั่งดูย้อนอดีต เหมือนย้อนกลับไปเป็นเด็กอีกรอบ
........ 
วันนั้นเพื่อนที่หอได้เปิดหนังที่กำกับโดยชาวญี่ปุ่น ต้นตำหรับนิยายโดยชาวอังกฤษ นั่นก็คือหนังเรื่อง Howl’s of moving castle ไอ้เราก็ได้แต่ดูผ่านๆด้วยความเร่งรีบที่จะออกไปข้างนอก เห็นชมกันไม่ขาดสายว่าสนุกมากมาย เราเลยไม่คิดว่าจะพลาดบ้าง ไปซื้อแผ่นมาดูบ้างซะเลย
ตัวหนังนั้นก็อย่างที่รู้กันจาก trailer มีเรื่องราวที่เกี่ยวข้องกับพ่อมด แม่มด ปิศาจและคำสาปมากมาย เดินเรื่องโดยสาวน้อยนาม Sophie ที่มีรูปร่างและหน้าตาไร้ความงดงามและแลดูจะธรรมดา เธอเป็นสาวน้อยวัยสิบแปดที่มุ่งมั่นประดิษย์หมวกให้กับผู้หญิงทั้งหลายเพื่อที่จะสืบทอดเจตนารมณ์ของพ่อ แต่ก็จับพลัดจับผลูโดยได้รับการช่วยเหลือจากพ่อมดหนุ่มรูปงาม และต้องมาผูกพันกับเขาจนได้ แต่ไม่ใช่ในนามของสาวน้อยวัยสิบแปดอีกต่อไป เธอได้ถูกมนต์ของแม่มดอัปลัษณ์เสกให้เธอกลายเป็นคุณยายกระดูกเปราะซะอย่างงั้น
..........
....................
โดยส่วนตัวแล้วติดภาพคำว่า พ่อมด หรือ แม่มด มาจากหนังเรื่อง Harry Potter (ภาพเหล่านั้นมันติดตามาราวเกือบสิบปี) แต่พอได้มาเห็นพระเอกอย่าง Howl ร่ายเวทเสกมนต์แล้ว มันให้ความรู้สึกโบราณ เก่าๆ บ้านๆ คิดว่าเนี้ยแหละคือพ่อมด ดูแปลกประหลาดและพิลึกกึกกือดี เป็นพ่อมดที่ถูกกล่าวหาว่ามีตัวตนที่แสนร้ายกาจ และชื่นชอบที่จะช่วงชิงหัวใจของสาวๆไปรับประทาน ..
......................
................................
จากนี้มีสปอยแพลมๆมาเล็กน้อยนะจ้ะ
..............
แต่พอ Sophie ได้ไปคลุกคลีที่ปราสาทเดินได้นั้น ก็เห็นได้ว่าจริงๆแล้ว Howl ไม่ได้มีบุคลิกร้ายกาจอย่างที่เลื่องชื่อ  แต่กลับเคยโดนผู้หญิงปัฏเสธมาแล้ว ค่อนข้างหมกมุ่นกับความงดงามของตัวเอง และเขาเองที่กล้าพูดกับ Sophie ว่าตนนั้นเป็นคนที่แสนจะขี้ขลาด
............
......................
โทนหนังก็ออกแนว Hayao Miyazaki ที่คุณลุงสุดแนวคนนี้ชอบเดินเรื่องโดยนางเอกที่มีบุคลิกไม่ค่อยจะหญิงมาก ทอมบอยและห้าวหาญเล็กน้อย ส่วนพระเอกก็ต้องดูรูปหล่อ มีความเป็นเฟมีนีนบ้างอะไรบ้างและกล้าแกร่ง สีสันมีมาให้เห็นกันเต็มจอ ตัวการ์ตูนแปลกๆแต่ว่าน่ารักดี เครื่องบินบินกันให้แซ่ด สร้างสรรค์กันแบบเต็มที่
..........
แต่ว่ารายละเอียดจากในหนังและในหนังสือต้นฉบับนั้นคลาดเคลื่อนนิดหน่อย ทำให้บางซีนก็ต้องมานั่งสุ่มเดาเอาเองเหมือนกัน บางฉากไม่ค่อยจะเคลียร์ แอบงงและคิดว่าต้องกลับไปย้อนดูอีกรอบ แต่โดยรวมแล้วนั้นเป็นหนึ่งในการ์ตูนที่ชอบเลยแหละ ทำออกมาได้เป็นเทพนิยายที่ยูนีคและแปลกประหลาด ไม่ใช่การ์ตูนที่พล็อตเรื่องดาษดื่นเท่าไหร่ ลงตัวดี
..........
...............
ความโรแมนติกของเค้าก็ไม่ซ้ำใคร ไม่เหมือนเทพนิยายที่พระเอกและนางเอกสวยงามหมดจด แต่เรื่องนี้มีข้อบกพร่องอยู่ระหว่างพระเอกและนางเอกอยู่ไม่น้อย เช่นโซฟีที่ไม่สวยและหน้าตาบ้านมาก พระเอกก็หล่อเหลาแต่ว่าเมื่อเวลาต่อสู้นั้นจะไม่ใช่มนุษย์รูปงามคนนั้น และยังมีเบื้องหลังที่น่าเศร้าอีกมากมาย แต่ว่าทั้งสองก็เข้าใจกัน และมารักกันได้ในที่สุด เออ ชอบตรงนี้แฮะ ทำให้รู้สึกเหมือนความรักในโลกของความเป็นจริง ที่คู่รักจะต้องเข้าอกเข้าใจ รับข้อเสียของกันและกันให้ได้ นี่แหละหนอ......มนุษย์
......................
Howl
................
.....................
พระเอกสุดหล่อที่ออกมากี่ทีก็ทำให้สาวกรี๊ด พ่อมดหนุ่มหน้ามนรูปร่างผอมเพรียว งานนี้ภาคภาษาอังกฤษให้เสียงพากษ์โดย Christian Bale ทำให้เวลาดูแบบภาษาอังกฤษแล้วหัวใจเต้นต่อมๆพิลึก555
......
Sophie
.....
.................
สาวน้อยที่ขยันขันแข็งและโชคชะตาต้องนำพาให้มาอยู่ในโลกอีกโลกหนึ่งและต้องกลายเป็นยายแก่อายุเยอะ ส่วนตัวแล้วชอบโซฟีอ้ะ หน้าตาบ้านๆแต่นิสัยเธอไม่บ้านนะคะ ห้าวๆกล้าลุย กล้าได้กล้าเสียได้อีก ตามสไตล์นางเอกของลุง Hayao เค้า เธอมองโลกในแง่ดีและเข้มแข็งมาก เป็นที่รักของทุกคนในปราสาทเลยเชียว
..........
อีแม่มดไขมัน
.........
...........
ไม่อยากจะเอา Wicth of Waste ลงบล็อกอย่างแรง ไม่อยากจะบรรยายถึงด้วย เอาเป็นว่าป้าคนนี้มีส่วนสำคัญมากในเรื่อง ชอบกินเด็กหนุ่มเป็นที่สุด กรุบ กรุบ กรุบ
........
Markl
....
.............
หนูน้อยโชตะที่ในหนังสือได้ข่าวมาว่าน้องอายุ 15 ปี แต่ว่าในหนังนั้นลดอายุลงมาให้เป็นเด็กน้อยน่ารัก น้องหนูคนนี้ว่านอนสอนง่ายมาก บอกอะไรทำหมด แถมยังรักโซฟีมากๆเลยด้วย
.........
Turnip
........
..........
หุ่นไล่กาที่ชักพา Sophie มียังปราสาทเคลื่อนที่ ชอบนอนกลับหัวและให้โซฟีกับชาวบ้านมาช่วยยกให้ตั้งตรงขึ้นทุกที
.............
Califer
........
......................
ดวงไฟที่บทบาทมันควรจะเด่นมากกว่านี้ 555 เอาเป็นว่าเป็นดวงไฟที่น่ารัก น่าดับมาก
...........
.........................
หนังสือน่าอ่านมาก เห็นว่าของมติชนมีขายด้วย น่าสนใจ ^^
...............
 ...........................
.........................

Comment

Comment:

Tweet

เราก็ชอบเรื่องนี้มากๆค่ะ ดูอนิเมก่อนเเล้วค่อยมาอ่านหนังสือ รู้สึกว่าฮาวล์ในหนังสือจะกะล่อนกว่าเเห่ะ 555+

ส่วนดวงไฟที่ควรจะน่าเกรงขามกลับออกมาโมเอะสุดๆซะได้

เเต่ยังไงฮาวล์ในอนิเมก็หล่อลาก บาดใจสาวที่สุดค่ะ!!

#6 By ►JuNo★iji◄ on 2011-10-13 13:30

ว้าว รีวิวน่าสนใจมากๆเลยค่ะ 'w'!!

ส่วนตัวชอบงานอนิเมแนวๆนี้เหมือนกันค่ะ surprised smile รู้สึกว่ามันมีเอกลักษณ์ของมัน+เป็นงานที่ความคิดสร้างสรรค์พรั่งพรูออกจากจอเลยค่ะ สุดยอดมากๆ ><!

ฮาวน์หล่อมากค่ะ.........*ปิดหน้า ตายแล้ว ;////; ต้องไปหาดูให้ได้!
น่าดูทุกเรื่อง open-mounthed smile confused smile

#4 By ปิยะ99 on 2011-10-01 12:43

เราชอบเรื่องนี้มากๆ เสนอแง่คิดอะไรได้หลายแง่มุม

หนังของสตูดิโอนี้คุณภาพดีทุกเรื่องค่ะ ^^
(ชอบพระเอกเป็นพิเศษเพราะรู้สึกเหมือนโดนคนผมดำดึงดูดสายตาทุกที)

#3 By Adriasoss on 2011-10-01 03:01

อ่านเอนทรีนี้แล้วอยากดูขึ้นมาเลยค่ะ หวังใจจะดูเรื่องนี้อยู่นานแล้วแต่ก็คลาดกันเสียทุกทีไป หรือว่าจะเริ่มจากอ่านนิยายก่อนดีนะ big smile
เคยดูเรื่องนี้เหมือนกันค่ะ อ่านทั้งหนังสือ ดูทั้งอนิเมเลย

อนิเมก็ทำดีมาก ภาพสวย
แต่โดนส่วนตัวชอบเนื้อเรื่องในหนังสือมากกว่า

#1 By F.I.N. on 2011-10-01 00:59