Let The Right One In

posted on 16 Oct 2011 23:24 by tanachahcanat in Flim
ถามว่ามันเป็นหนังเด็กไหม....โปสเตอร์จ่าหน้าอยู่ว่าเหมาะสมกับอายุ 15 ขึ้นไป ถึงมันจะน่ารักก็ตาม 555 ให้เรียกว่าเป็นหนังเด็กสำหรับคุณผู้ใหญ่จะดีมั้ยน้า?
......
หนังสัญชาติสวีเดนเรื่องนี้ได้รับคำชมมาจากปากต่อปากมากมายว่าดี ไม่ใช่แค่เสียงเดียว แต่มีมาหลายเสียงเลยทีเดียว "มึงต้องดูนะ" "ดีโคตร" "ชอบมาก" "เด็กเล่นดีมากๆ" ว่าแล้วก็ไปสอยหนังเรื่องนี้ตรงลานแถวสยามกลับมาพิสูจน์กันไปเลยว่าหนังมันดีจริงอย่างที่คำหลายคำมันกล่าวจริงไหม
....
**พิมพ์แบบเกรียนๆงงๆ แซมสปอยด้วยนะเออ
......
ดูไปสิบนาทีแรกต้องบอกว่าหลงรักในตัวของ Let the right one in เข้าอย่างจัง แล้วพอดูไปเรื่อยๆก็ยิ่งหลงรักหนังเรื่องนี้มากขึ้นไปอีก ถึงส่วนตัวจะไม่ชอบหนังที่เกี่ยวกับแวมไพร์เลย เพราะมักจะเกี่ยวข้องกับความรักจนโอเว่อร์ ฉันรักเธอและเราจะรักกันตราบชั่วนาน ไม่ชอบ มันนิรันด์เกินไป แต่เรื่่องนี้มันไม่ใช่เลย เรื่องราวของความรักนั้นในตัวหนังมันไหลลื่นจนเราแทบไม่รู้ตัวว่าก่อเกิดความรักในระหว่างมนุษย์กับแวมไพร์ตั้งแต่เมื่อไหร่
.......
........
หนังเรื่องนี้มันมีโทนทีมืดครึม เต็มไปด้วยหิมะกองเทินทึกอยู่บนพื้น และมีเหตุการณ์หลักๆที่โรงเรียนของตัวเอก บอกตรงๆว่าดูไปก็เสียววาบไป เพราะตัวหนังมันชอบหักมุมอย่างเนิบๆ เรียกได้ว่าตกใจอย่างเนิบช้า 555  หนังมันมืดทึมและก็ลึกลับเช่นเดียวกัน แต่มันไม่ได้รู้สึกหวาดเสียวแบบพวกหนังฆาตกรที่มีเลือดสาด มันเป็นหวาดเสียวแบบนุ่มนวลและลงตัวน่ะ
.......... 
........
ที่ถูกใจคงเป็นเรื่องสถาณการ์ณในหนัง เหมือนเราดูตัวละครทั้งหลายพูดคุยกันสัพเพหระเรื่อยเปื่อย ราวกับเป็นเรื่องราวธรรมชาติที่ไม่ได้เค้นบทพูดมากนัก พอเปรียบเทียบกับหนังเรื่องอื่นๆคำพูดในหนังเรื่องนี้นั้นน้อยกว่ามาก กล้องจะแพลนไปๆมาๆอย่างเงียบๆ ปลื้มบทพูดที่มันสั้นๆ ง่ายๆ ได้ใจความ ตอนที่ตัวเอกทั้งสองคุยกันอยู่
.......
............
พระเอกอย่างน้อง Oscar นั้นเป็นตัวเบรคเรื่องให้หนังมันดูซอฟท์ลง เพราะหน้าน้องดูใสซื่อบริสุทธิ์ ยิ้มทีก็น่ารักและไร้พิษภัย เด็กคนนี้เป็นเด็กเฉย เก็บกด และไม่กลัวเลือดเลย แต่ก็ติ๋มมากเวลาอยู่ที่โรงเรียน เพราะจะโดนเด็กผู้ชายที่ตัวเล็กกว่ารังแกอย่างรุนแรงจนน่าจับมันมาตบมันเกรียนแตกสักที   Oscar เป็นเด็กไร้เพื่อนและมักจะอยู่คนเดียว แต่พระเจ้าก็ดันเล่นตลกให้มีเพื่อนบ้านเป็นสาวน้อยอายุ 12 เหมือนกัน แต่ดันอายุ 12 มาร่วมหลายปีแล้วซะงั้น
.......
 .......
เด็กผู้หญิงที่เล่นเป็น Eli นั้นเล่นดีมากกกกกกกก อยากจะตบมือให้ดังๆ แสดงเก่งจริงๆให้ตาย เก่งจนเชื่อว่าน้องเป็นแวมไพร์จริงๆ มีความเป็นผู้ใหญ่ที่หยุดไว้ในอายุ 12 แวมไพร์กระหายเลือดตัวน้อยที่มีรูปลักษณ์ตรงกันข้ามกับพระเอกโดยสิ้นเชิง แววตาสีลึก ผมสีหม่นที่ดูไม่ค่อยสะอาดสะอ้าน เสื้อผ้าเก่ากระกรัง นิสัยเงียบขรึมและไร้ความขี้เล่น แตกต่างกับ Oscar ที่ดูไร้มลทิน หน้าตาบ๊องแบ๊ว ผมบลอนด์และตาสีฟ้าหมดจด ดูสะอาดสะอง เหมือนกับว่าพระเอกคนนี้ไม่ใช่พระเอก เพราะนางเอกนั้นคอยปกป้องและให้กำลังใจเรื่อยมา บางครั้งเธอก็พยายามจะทำตัวสะอ้านให้ดูน่ารักเมื่ออยู่ใกล้ Oscar
.....
ทั้งสองสนิทจนเกินกว่าเพื่อน คำว่า Puppy Love ปรากฏขึ้นระหว่างมนุษย์กับแวมไพร์เด็กสุดโหด โอ้วแม่เจ้า สุดยอดจะน่ารักและกำกวมเป็นที่สุด หนังเฉิดฉายเกี่ยวกับความอ่อนไหวและชีวิตของวัยรุ่น แต่เป็นวัยรุ่นที่วัยรุ่นจริงๆกับวัยรุ่นที่ไม่รู้ว่า.....ยังวัยรุ่นอยู่ไหม
 ....
เวลาดูนะลุ้นแทบตาย ในสมองคิดไว้ว่าตอนจบ ไม่ Oscar ก็เป็นแวมไพร์หรือน้องอาจจะตาย หรือไม่ Eli ก็ต้องโดนแดดเผาเสียชีวิตไหม้เกรียมไป แต่มันดันไม่เป็นเช่นนั้นเลย ตรงกันข้ามกับที่คิดไว้ตั้งแต่เริ่มทุกอย่าง ผู้กำกับคนเก่งหักมุมกันแบบเนิบช้าไร้มลทินอีกแล้ว ผสมผสานความน่าสะพรึง ความใส และความบริสุทธิ์ไว้ได้อย่างเหมาะเจาะ ถึงแม้ว่าตอนจบ จะทำให้เราเป็นห่วงเด็กทั้งสองก็ตาม แต่วัยเด็กนั้นก็ทำให้เราเรียนรู้และเติบใหญ่ให้เป็นตัวเราในอนาคตได้ในแบบของตัวเอง เราเลือกได้ทั้งนั้นแหล่ะ ดูน้อง Oscar เป็นตัวอย่างก็แล้วกัน
......
.....
หนังเรื่องนี้มีแบบ Remake ด้วยนะ ชื่อว่า Let me in ตัวอย่างหนังดูน่ากลัวแต่ตื่นเต้นตามสไตล์ น้องแวมไพร์สวยมากกกก เดี๋ยวว่างๆคงจะต้องไปหามาดูสักหน่อยล่ะ
..........

Comment

Comment:

Tweet

รู้สึกว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจจังเยย
เดี๋ยวจะลองไปหาดูนะค่า^^
ชอบแนวอย่างงี้อยู่ อิอิ

#1 By ★ まなみ★ on 2011-10-22 23:34