รีวิว: เล่น FFXIII ไป 8 ชม.

posted on 03 Jul 2014 23:36 by tanachahcanat in Games
'''''''''''''''''''''''
เราได้มีโอกาสเล่นเกม FFXIII หลังจากที่คนอื่นเขาเล่น FFXIII-2 กับ XIII Ligthning Returns กันแล้ว ไหนจะมี Play Station 4 ออกมาแล้วอีก ขอบอกเลยว่าเราได้เล่นเกมนี้แบบช้าบรม เล่นช้าจนไม่รู้จะช้ายังไงแล้ว ภาคนี้ก็มีชื่อเสียงไม่น้อยเลยเกี่ยวกับด้านลบ เพราะมีผู้เล่นไม่เห็นด้วยกับ FF ภาคนี้อย่างล้นหลาม เพื่อนชาวญี่ปุ่นของเราเองยังบอกเลยว่า "It sucks." เราเลยสอยมาเพราะจะลองของซะหน่อย
'''''''''''''''''''''
''''''''''''
แต่ว่า Review ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความเห็นส่วนตัวของเราและประสบกาณ์ของเราเองที่จะระบายออกมาให้ฟังหลังจากเล่นเกมไปเพียง 8 ชม. เท่านั้นนะคะ ซึ่งก็นับได้ประมาณว่าเล่นไปถึง Chapter 6 เท่านั้นเอง ถือว่ายังเป็นช่วงต้นๆของเกมเท่านั้นเพราะยังได้ party มาไม่ครบเลย เราจึงอาจจะอธิบายมันออกมาไม่ถี่ถ้วนมากนัก เพราะในตัวเกมหลังจากนั้นมันต้องมีอะไรที่มากกว่าที่เราได้เล่นไปแน่นอน 
'''''''''''''
เราอาจจะรีวิวแบบยืดยาวสักหน่อยนะ เพราะว่าภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากตำราสูคร FF ไปมาก ส่วนเรื่องระบบการต่อสู้อะไรทั้งหลายแหล่ขอบอกว่าไม่ค่อยถนัดและไม่รู้เรื่องเท่าไหร่นัก เอาเป็นว่าจะจับใจความคร่าวๆเอาเท่าที่เราเข้าใจแล้วกันนะคะ ถ้าทำให้ใครอ่านแล้วเสียอารมณ์เราก็ต้องขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ เดี๊ยนรู้ไม่มากจริง OTL
''''''''''''''
'''''''''''''''
.........สปอยแบบมั่วซั่วเล็กน้อย........
___________________________________________
'''''''''''''''''''''

''''''''''''''''
 ตัวเอกของเรื่องนี้คือแม่สาวสีผมซากุระ Lightning นั่นเอง ซึ่งมาถึงเธอก็มีสกิลความเทพตั้งแต่แรกเริ่มเลย อาวุธที่ใช้นั้นเป็น Gunblade เธอได้ขึ้นรถไฟที่ PSICOM จับคนกลุ่มหนึ่งและถูกสั่งให้ตามล่าผู้ที่พวกมันคิดว่าเป็นลูซิและจับมาปราบล้างบางให้หมดซะ โดย Lightning นั้นจู่ๆก็มี Sazh พี่ดำเอกเกรกตามติดมาด้วย พี่แกมีผมฟูหยิกหยอยซึ่งมี Chocobo ตัวน้อยเลี้ยงไว้บนหัวจนพวกเราจิ้นกันไปเองแล้วว่าโจโคโบะตัวนี้นั้นได้เห็นผมเอฟโฟรของ Sazh ผู้ที่มีหน้าตาละม้ายคล้าย Jimi Hendrix เป็นรังประจำตัวของมันไปแล้วแน่ๆ ไม่อยากจะนึกหรอกนะว่าแอฟโฟรของพี่แกคงจะเต็มไปด้วยกลิ่นขึ้และเปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียขนาดไหน 555 ส่วนเรื่องของลูซินั้น เท่าที่เราเข้าใจคือเป็นศัตรูต่อโคคูนเพราะได้เชี่ยมต่อกับ Grand Pluse ไว้ ผู้ที่ได้เป็นนั้นจะมีพลังเวทมนต์ และสามารถเรียก Summon ได้ด้วย แต่ก็ต้องได้รับให้ทำสิ่งที่โดนมอบหมายไว้ ถ้าใครทำสำเร็จก็จะกลายเป็นคริสตัล ส่วนคนที่ทำไม่สำเร็จก็จะกลายเป็นมอนสเตอร์น่าสยดสยอง
''''''''''''''''''''''
จุดประสงค์ของ Lightning คือการไปช่วยน้องสาวที่ชื่อว่า Serah ซึ่งได้ถูกสาปเป็นลูชิเป็นที่เรียบร้อย ในระหว่างนั้นเอง Snow ผู้ที่เป็นว่าที่ผัวของ Serah ก็ต้องการจะไปช่วยเธอเช่นกัน Snow เป็นหัวหน้ากลุ่มของ Nora กลุ่มผู้ที่ต่อต้าน PSICOM ผู้ต้องการจะล้างบางลูซิ Nora นั้นก็มีผู้ที่อพยพและผู้ติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Hope หรือน้องหวังนั่นเอง และยังมีแม่สาวผมส้มผูกแกละสองจุกผู้มีนามว่า Vanille อีกด้วย ตัวละครที่กล่าวมานี้ได้จับพลัดจับผลูรวมตัวกันอย่างมีได้นัดหมาย ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เห็นกันกับตา ว่า Serah ได้กลายร่างเป็นคริสตัลไปเป็นที่เรียบร้อย เจ๊ Lightning ผู้ที่หัวดื้อและไม่ค่อยจะมีเหตุผลจึงคิดจะจัดการ ฟัลซิ ซะ! โดยการที่ทุกคนได้สู้กับ ฟัลซิ นั้น ผลสรุปคือโดนสาปเป็นลูซิกันถ้วนหน้าเลยจ้า....
'''''''''''
_____________________________________________________
''''''''''''''
ระบบการเล่น
''''''''''''''''
''''''''''''''
การที่เล่นเกมนี้นั้น เรายังไม่สามารถเลือกตัวละครที่อยากจะให้เป็น leader หรือ member ได้ เล่นไปเล่นมาสักพักอาจจะสามารถเปลี่ยนได้ตามอำเภอใจก็ได้เราเองก็ไม่แน่ใจ แต่ไม่ใช่ว่า leader จะติดอยู่แค่ Lightning เพียงผู้เดียว ทางเกมนั้นก็เปลี่ยนสลับ leader ให้และเรายังได้มีโอกาสได้ควบคุมเป็นตัวละครอื่นๆนอกจากตัวละครหลักอีกด้วยซึ่งไม่เหมือนภาคก่อนๆ (ยกเว้นภาค XII นะ) ทางเกมก็จะจัดคู่ party มาให้แล้วแต่บริบทของ chapter นั้นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงจากตระกูลเกม FF เป็นอย่างมากคือระหว่างการต่อสู้นั้น เราสามารถคุมได้แค่ตัวละครเพียงตัวเดียวซึ่งก็คือ leader และไม่สามารถควบคุมตัวละครอื่นๆได้เลย ตรงนี้เป็นอะไรที่ขัดใจเรานิดนึง อาจจะเพราะตรึงใจในการที่เราสามารถควบคุมตัวละครได้ทุกตัวอยู่.........ก็......เป็นได้...........
''''''''''''''
Paradigm Shift
'''''''''''''''
ถึงแม้ว่าตัวละครตัวอื่นๆนั้นเราจะไม่สามารถที่จะควบคุมได้ แต่เราสามารถปรับแนวทางในการต่อสู้ของแต่ละตัวด้วยหมวด Paradigm Shift ซึ่งก็สามารถเซ็ตค่าของตัวละครว่าจะสามารถทำอะไรแบบไหนได้ตรง Menu มีด้วยกันหกหมวดนั่นก็คือ
''''''''''''''''''''
Comando = อัดไม่เลี้ยง
Ravager = ช่วยสู้แล้วช่วยเพิ่ม Chain guage ของศัตรู
Sentinel = ป้องกันแบบถึกๆ
Sabotour =เกรียนๆด้วยการใส่เวทมนต์ที่ทำให้ศัตรูมีความสามารถลดลง
Synergist = คอยบลัฟพวกพ้องโดยใส่เสตัสดีๆให้เช่นเวทย์ protect 
​Medic = คอยฮีลและซัพพอร์ตพวกพอง
''''''''''''''''''
โอย....ทำไมศัพท์แต่ละคำมันยากอย่างนี้ว่ะ?? บางทีตอนเล่นก็แอบงงนะว่าอันไหนมันเป็นอันไหน โทษทาง Square ไม่ได้ ต้องโทษความโง่ของตัวเอง 555
'''''''''''''''''''
Crystarium
'''''''''''''''''''''''
'''''''''''''''''''
ส่วนตรงนี้เป็นฟังค์ชั่นอัพสกิลของแต่ละตัวละครซึ่งเราจะต้องมี CP ให้พร้อม คล้ายๆกับระบบ Sphere จากภาค 10 หรือการอัพเลเวลตัวละครของภาค 12 นั่นเอง ประเด็นที่ทำเอางงเล็กน้อยก็คือ เมื่อเราอัพสกิลของเราเต็มเรียบร้อยหมดทุก sectionแล้ว เราจะไม่ได้รับอนุญาติให้อัพต่อได้จนกว่าจะผ่านบทนั้นๆ ตอนแรกก็เกิดอาการตกใจเหมือนกันที่อยู่ดีๆมันเกิดอัพไม่ได้ขึ้นมา ทั้งๆที่ปริมาณ CP มันมีมากพอจนทำเอาช้ำใจเล่นๆ 
'''''''''''''''''''''
เวลาสู้ต้องกดเร็วมาก 
''''''''

''''''''''''''''''''
จะไปเหมือนภาคก่อนๆไม่ได้แล้วนะคะที่กดเกมระหว่างต่อสู้ไปด้วยได้และแดกหนมไปด้วยได้แบบเพลินๆ ในภาคนี้คือว่ามึงต้องกดๆๆๆๆไม่งั้นตายห่าแน่นอน จะสับสนกับ Paradigm Shift ที่เซ็ตมากับมือก็ไม่ได้ เดี๋ยวช้าโดนมอนสเตอร์อัดเดี้ยงตรงนั้นซะก่อน ระบบเวลาสู้ในภาคนี้ถือว่ายากมากทีเดียวสำหรับเรา เพราะมอนสเตอร์อึดแถมบางตัวอัดแรง รู้สึกว่าการเล่นเกือบๆจะเป็นแนว Action ไปด้วยเสียซ้ำ มึนๆหน่อยอ่าวตายซะแล้ว ในความเห็นส่วนตัวระบบการต่อสู้นั้นขาดอรรถรสในความเป็น RPG อย่างมาก เพราะทุกอย่างมันเกิดขึ้นแร็วม้ากกกจนแอบคิดไม่ได้ว่านี่มันเกมแอคชั่นรึปล่าว? คงกะเอาให้เหมือนกับว่าตอนสู้นั้นผู้เล่นจะได้จัดเต็มแบบ susๆ ไปเลย อ้อ แถมสู้เส