รีวิว: เล่น FFXIII ไป 8 ชม.

posted on 03 Jul 2014 23:36 by tanachahcanat in Games
'''''''''''''''''''''''
เราได้มีโอกาสเล่นเกม FFXIII หลังจากที่คนอื่นเขาเล่น FFXIII-2 กับ XIII Ligthning Returns กันแล้ว ไหนจะมี Play Station 4 ออกมาแล้วอีก ขอบอกเลยว่าเราได้เล่นเกมนี้แบบช้าบรม เล่นช้าจนไม่รู้จะช้ายังไงแล้ว ภาคนี้ก็มีชื่อเสียงไม่น้อยเลยเกี่ยวกับด้านลบ เพราะมีผู้เล่นไม่เห็นด้วยกับ FF ภาคนี้อย่างล้นหลาม เพื่อนชาวญี่ปุ่นของเราเองยังบอกเลยว่า "It sucks." เราเลยสอยมาเพราะจะลองของซะหน่อย
'''''''''''''''''''''
''''''''''''
แต่ว่า Review ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นความเห็นส่วนตัวของเราและประสบกาณ์ของเราเองที่จะระบายออกมาให้ฟังหลังจากเล่นเกมไปเพียง 8 ชม. เท่านั้นนะคะ ซึ่งก็นับได้ประมาณว่าเล่นไปถึง Chapter 6 เท่านั้นเอง ถือว่ายังเป็นช่วงต้นๆของเกมเท่านั้นเพราะยังได้ party มาไม่ครบเลย เราจึงอาจจะอธิบายมันออกมาไม่ถี่ถ้วนมากนัก เพราะในตัวเกมหลังจากนั้นมันต้องมีอะไรที่มากกว่าที่เราได้เล่นไปแน่นอน 
'''''''''''''
เราอาจจะรีวิวแบบยืดยาวสักหน่อยนะ เพราะว่าภาคนี้มีการเปลี่ยนแปลงจากตำราสูคร FF ไปมาก ส่วนเรื่องระบบการต่อสู้อะไรทั้งหลายแหล่ขอบอกว่าไม่ค่อยถนัดและไม่รู้เรื่องเท่าไหร่นัก เอาเป็นว่าจะจับใจความคร่าวๆเอาเท่าที่เราเข้าใจแล้วกันนะคะ ถ้าทำให้ใครอ่านแล้วเสียอารมณ์เราก็ต้องขออภัย ไว้ ณ ที่นี้ เดี๊ยนรู้ไม่มากจริง OTL
''''''''''''''
'''''''''''''''
.........สปอยแบบมั่วซั่วเล็กน้อย........
___________________________________________
'''''''''''''''''''''

''''''''''''''''
 ตัวเอกของเรื่องนี้คือแม่สาวสีผมซากุระ Lightning นั่นเอง ซึ่งมาถึงเธอก็มีสกิลความเทพตั้งแต่แรกเริ่มเลย อาวุธที่ใช้นั้นเป็น Gunblade เธอได้ขึ้นรถไฟที่ PSICOM จับคนกลุ่มหนึ่งและถูกสั่งให้ตามล่าผู้ที่พวกมันคิดว่าเป็นลูซิและจับมาปราบล้างบางให้หมดซะ โดย Lightning นั้นจู่ๆก็มี Sazh พี่ดำเอกเกรกตามติดมาด้วย พี่แกมีผมฟูหยิกหยอยซึ่งมี Chocobo ตัวน้อยเลี้ยงไว้บนหัวจนพวกเราจิ้นกันไปเองแล้วว่าโจโคโบะตัวนี้นั้นได้เห็นผมเอฟโฟรของ Sazh ผู้ที่มีหน้าตาละม้ายคล้าย Jimi Hendrix เป็นรังประจำตัวของมันไปแล้วแน่ๆ ไม่อยากจะนึกหรอกนะว่าแอฟโฟรของพี่แกคงจะเต็มไปด้วยกลิ่นขึ้และเปี่ยมไปด้วยแบคทีเรียขนาดไหน 555 ส่วนเรื่องของลูซินั้น เท่าที่เราเข้าใจคือเป็นศัตรูต่อโคคูนเพราะได้เชี่ยมต่อกับ Grand Pluse ไว้ ผู้ที่ได้เป็นนั้นจะมีพลังเวทมนต์ และสามารถเรียก Summon ได้ด้วย แต่ก็ต้องได้รับให้ทำสิ่งที่โดนมอบหมายไว้ ถ้าใครทำสำเร็จก็จะกลายเป็นคริสตัล ส่วนคนที่ทำไม่สำเร็จก็จะกลายเป็นมอนสเตอร์น่าสยดสยอง
''''''''''''''''''''''
จุดประสงค์ของ Lightning คือการไปช่วยน้องสาวที่ชื่อว่า Serah ซึ่งได้ถูกสาปเป็นลูชิเป็นที่เรียบร้อย ในระหว่างนั้นเอง Snow ผู้ที่เป็นว่าที่ผัวของ Serah ก็ต้องการจะไปช่วยเธอเช่นกัน Snow เป็นหัวหน้ากลุ่มของ Nora กลุ่มผู้ที่ต่อต้าน PSICOM ผู้ต้องการจะล้างบางลูซิ Nora นั้นก็มีผู้ที่อพยพและผู้ติดตามมากมาย หนึ่งในนั้นคือ Hope หรือน้องหวังนั่นเอง และยังมีแม่สาวผมส้มผูกแกละสองจุกผู้มีนามว่า Vanille อีกด้วย ตัวละครที่กล่าวมานี้ได้จับพลัดจับผลูรวมตัวกันอย่างมีได้นัดหมาย ซึ่งทั้งหมดนั้นก็เห็นกันกับตา ว่า Serah ได้กลายร่างเป็นคริสตัลไปเป็นที่เรียบร้อย เจ๊ Lightning ผู้ที่หัวดื้อและไม่ค่อยจะมีเหตุผลจึงคิดจะจัดการ ฟัลซิ ซะ! โดยการที่ทุกคนได้สู้กับ ฟัลซิ นั้น ผลสรุปคือโดนสาปเป็นลูซิกันถ้วนหน้าเลยจ้า....
'''''''''''
_____________________________________________________
''''''''''''''
ระบบการเล่น
''''''''''''''''
''''''''''''''
การที่เล่นเกมนี้นั้น เรายังไม่สามารถเลือกตัวละครที่อยากจะให้เป็น leader หรือ member ได้ เล่นไปเล่นมาสักพักอาจจะสามารถเปลี่ยนได้ตามอำเภอใจก็ได้เราเองก็ไม่แน่ใจ แต่ไม่ใช่ว่า leader จะติดอยู่แค่ Lightning เพียงผู้เดียว ทางเกมนั้นก็เปลี่ยนสลับ leader ให้และเรายังได้มีโอกาสได้ควบคุมเป็นตัวละครอื่นๆนอกจากตัวละครหลักอีกด้วยซึ่งไม่เหมือนภาคก่อนๆ (ยกเว้นภาค XII นะ) ทางเกมก็จะจัดคู่ party มาให้แล้วแต่บริบทของ chapter นั้นๆ แต่สิ่งหนึ่งที่เปลี่ยนแปลงจากตระกูลเกม FF เป็นอย่างมากคือระหว่างการต่อสู้นั้น เราสามารถคุมได้แค่ตัวละครเพียงตัวเดียวซึ่งก็คือ leader และไม่สามารถควบคุมตัวละครอื่นๆได้เลย ตรงนี้เป็นอะไรที่ขัดใจเรานิดนึง อาจจะเพราะตรึงใจในการที่เราสามารถควบคุมตัวละครได้ทุกตัวอยู่.........ก็......เป็นได้...........
''''''''''''''
Paradigm Shift
'''''''''''''''
ถึงแม้ว่าตัวละครตัวอื่นๆนั้นเราจะไม่สามารถที่จะควบคุมได้ แต่เราสามารถปรับแนวทางในการต่อสู้ของแต่ละตัวด้วยหมวด Paradigm Shift ซึ่งก็สามารถเซ็ตค่าของตัวละครว่าจะสามารถทำอะไรแบบไหนได้ตรง Menu มีด้วยกันหกหมวดนั่นก็คือ
''''''''''''''''''''
Comando = อัดไม่เลี้ยง
Ravager = ช่วยสู้แล้วช่วยเพิ่ม Chain guage ของศัตรู
Sentinel = ป้องกันแบบถึกๆ
Sabotour =เกรียนๆด้วยการใส่เวทมนต์ที่ทำให้ศัตรูมีความสามารถลดลง
Synergist = คอยบลัฟพวกพ้องโดยใส่เสตัสดีๆให้เช่นเวทย์ protect 
​Medic = คอยฮีลและซัพพอร์ตพวกพอง
''''''''''''''''''
โอย....ทำไมศัพท์แต่ละคำมันยากอย่างนี้ว่ะ?? บางทีตอนเล่นก็แอบงงนะว่าอันไหนมันเป็นอันไหน โทษทาง Square ไม่ได้ ต้องโทษความโง่ของตัวเอง 555
'''''''''''''''''''
Crystarium
'''''''''''''''''''''''
'''''''''''''''''''
ส่วนตรงนี้เป็นฟังค์ชั่นอัพสกิลของแต่ละตัวละครซึ่งเราจะต้องมี CP ให้พร้อม คล้ายๆกับระบบ Sphere จากภาค 10 หรือการอัพเลเวลตัวละครของภาค 12 นั่นเอง ประเด็นที่ทำเอางงเล็กน้อยก็คือ เมื่อเราอัพสกิลของเราเต็มเรียบร้อยหมดทุก sectionแล้ว เราจะไม่ได้รับอนุญาติให้อัพต่อได้จนกว่าจะผ่านบทนั้นๆ ตอนแรกก็เกิดอาการตกใจเหมือนกันที่อยู่ดีๆมันเกิดอัพไม่ได้ขึ้นมา ทั้งๆที่ปริมาณ CP มันมีมากพอจนทำเอาช้ำใจเล่นๆ 
'''''''''''''''''''''
เวลาสู้ต้องกดเร็วมาก 
''''''''

''''''''''''''''''''
จะไปเหมือนภาคก่อนๆไม่ได้แล้วนะคะที่กดเกมระหว่างต่อสู้ไปด้วยได้และแดกหนมไปด้วยได้แบบเพลินๆ ในภาคนี้คือว่ามึงต้องกดๆๆๆๆไม่งั้นตายห่าแน่นอน จะสับสนกับ Paradigm Shift ที่เซ็ตมากับมือก็ไม่ได้ เดี๋ยวช้าโดนมอนสเตอร์อัดเดี้ยงตรงนั้นซะก่อน ระบบเวลาสู้ในภาคนี้ถือว่ายากมากทีเดียวสำหรับเรา เพราะมอนสเตอร์อึดแถมบางตัวอัดแรง รู้สึกว่าการเล่นเกือบๆจะเป็นแนว Action ไปด้วยเสียซ้ำ มึนๆหน่อยอ่าวตายซะแล้ว ในความเห็นส่วนตัวระบบการต่อสู้นั้นขาดอรรถรสในความเป็น RPG อย่างมาก เพราะทุกอย่างมันเกิดขึ้นแร็วม้ากกกจนแอบคิดไม่ได้ว่านี่มันเกมแอคชั่นรึปล่าว? คงกะเอาให้เหมือนกับว่าตอนสู้นั้นผู้เล่นจะได้จัดเต็มแบบ susๆ ไปเลย อ้อ แถมสู้เสร็จแล้วไม่ต้องมานั่งพะวงนะว่าออกจาก Battle Field แล้วจะต้องกลับไปกระดก Potion หรือต้องวิ่งวกไปเติมพลังที่จุดเซฟ เพราะสู้เสร็จขีดพลังจะเต็มทันที รวมถึงพิษต่างๆก็หายไปอีกด้วย  ไม่ต้องไปนอนโรงแรมให้เสียเวลาขอบอกเลยว่าขาดอรรถรสมากกกกกก ไหนจะเดินเป็นเส้นตรงแล้ว ขอให้ได้ลำบากไปกระดกโพชั่นหรือฮีลกันยก Party ก็ยังดี
''''''''''''''''''''
ภาพสวยมาก
''''''''''''''''''''
ภาพสวยบรม (เพิ่งจะตกใจกับกราฟฟิค PS3 ทั้งๆที่คนอื่นเขาไปเล่น PS4 กันหมดแล้ว orz) ภาพวิวต่างๆดูเพลืนไม่ขัดตาเลย สีหน้าที่ทางของตัวละครก็ทำออกมาได้ดีมากทีเดียว เอาไปสิบกระโหลกสำหรับส่วนนี้
''''''''''''
ดนตรี
เราชอบดนตรีประกอบในภาคนี้นะ เพลงตอนต่อสู้ก็เพราะมากๆ แถมบางสถานที่ก็แอบมีเพลงชิลล์ๆเบาๆ ถ้าหลับตานี่คงนึกว่าไปนั่งชิลๆเก๋ๆอยู่ที่ร้าน Jazz Happen ดนตรีทำออกมาได้ดี พอเหมาะ และไม่ขี้เหร่นัก
'''''''''''''''''''''
''''''''''''''''''''
สิ่งที่ภาคนี้ไม่มีเหมือนภาคก่อนๆ
''''''''''''''''''''
ทางเดินเป็นเส้นตรง
สิ่งที่ไม่มีคือเสน่ห์เหมือนภาคก่อนๆอย่างเช่นการเดินหลงทางและเส้นทางที่วกวนไปมา (โดยเฉพาะในดันเจี้ยนซึ่งเป็นอะไรที่เราชอบมาก เพราะเสี่ยงดี) เราเป็นคนที่ชอบเดินเสาะหาโน่นนี่ในเกม FF มากเลยค่ะ เดินไปเดินมาเจอหีบสมบัติที่แอบซ่อนไว้ในหลืบของโคตรหลืบหรือมอนสเตอร์พิเศษๆขึ้นมา เราเป็นคนเล่นไฟนอลช้าค่ะ แต่ภาคนี้คือ เดิน เจอหีบ สู้ เซฟ เดิน เจอหีบ สู้ เซฟ เหมือนมันจำกัดทางเดินที่แสนจะตรงเด่วมาให้แค่นี้เท่านั้น ไม่มีอะไรวกวนให้ชวยปวดกบาลเลย
'''''''''''''''''''''''''''
ตายเสร็จฟิ้นตรงนั้น
ถ้าเกิดว่าแพ้มอนสเตอร์กลุ่มใดกลุ่มหนึ่งขึ้นมา ในภาคเก่าๆเราจะกลับไปเริ่มต้นที่จุดเซฟใช้มั้ยคะ ซึ่งเป็นอะไรที่น่าคับแค้นใจพอควรประมาณว่า "เพราะมึงทำให้กูต้อกลับมาที่จุดเซฟ ทำให้ต้องเดินวกฝ่าพวกมอนสเตอร์เพื่อที่จะได้ไปเจอกับมึงอีกรอบ กูแค้นโว้ยยยย" แต่นี้ก็เป็นอีกเสน่ห์หนึ่งของเกมไฟนอลนั้นแหละค่ะ ความลำบากของแต่ละสถานที่และด่านทำให้เร้าใจพอควร และในกรณี FF13 นั้นพอตายเสร็จและฟื้นตรงนั้นเลยเป็นอะไรที่ถือว่าสะดวกดีนะ แต่ในเกมที่มีจุดเซฟเยอะขนาดนี้เราว่าตายเสร็จกลับไปที่จุดเซฟก็ยังดี อันนี้มันขาดกลิ่นอายจากภาคเก่าๆมากไปหน่อย และสิ่งพวกนี้เป็นความต้องการของเรา 555
''''''''''''''''''''''''''''
ไม่มีเมืองให้เเวะ
การแวะไปเมืองนั้นเมืองโน้นถือว่าเป็นอะไรที่เราโปรดปรานมาก เพราะแต่ละเมืองจะมี gimmick เล็กๆน้อยๆแตกต่างกันเช่น ร้านนี้ขายอาวุธและอุปกรณ์แพง แวะอีกเมืองเสียจะดีกว่า หรือของบางอย่างจะมีขายแค่ในเมืองๆนั้นเท่านั้น ได้เดินเล่นในเมืองที่มีทั้งเหล่าสลัมลากไปจนถึงเมืองที่มีคนรวยแต่งตัวสะโอดสะองที่แสนจะมั่งคั่งจนน่าหมั่นไส้นี่แหละถือว่าเป็นอะไรที่เพลินมาก ไหนพอได้เรือบินแล้วก็จะกลับไปเมืองนั้นเมืองโน้นได้อีก รู้สึกร่าเริงมากก และรู้สึกค่อนข้างลบทีเดียวที่ภาค FF13 ไม่มีค่ะ
'''''''''''''''''''
จุดเซฟโคตรมหาสะดวก
'''''''''''''''''''''
'''''''''''''''''''''''
จะว่าน่าอิ่มเอิบหรือน่าเส็งเคร็งดีล่ะสำหรับจุดเซฟในภาคนี้ เพราะนอกจากจะเซฟได้แล้ว ยังมีขายอุปกรณ์และอาวุธมากมายในจุดเซฟ! แม่เจ้าช่วยกล้วยทอด Culture Shock! ไม่เคยเจอจากภาคก่อนๆที่จริงๆเราควรจะต้องแวะเข้าไปใน Shop ต่างๆเพื่อที่จะซื้อของอย่างใดอย่างนึงมา นี่ถ้าคิดในฐานะความเป็นจริงนะ สมมุติว่า Cocoon คือโลกของเราจริงๆ แล้วมีจุดเซฟแบบนี้ของมันจะ Shipping ให้เรายังไงวะ? แล้วถ้าเด็กๆแถวนั้นมันทะลึ่งไปสั่งซื้ออาวุธขึ้นมาเนี่ยก็หวานหมูเลย  เพราะจุดเซฟก็เปรียบราวกับเครื่องจักรชนิดหนึ่งซึ่งไม่มีใครมาดูแลอะไรเลย ไหนจะระบบอัพเกรดอาวุธซึ่งไอ้จุดเซฟเกมมันก็ทำให้ได้เช่นกัน (การอัพอาวุธไม่มีอะไรมาก มีไรก็โปะๆๆเข้าไป.....) 
''''''''''''''''''''''
สถานที่ที่จุดพลุแอบคล้ายทะเลแถวพัทยา(หาชื่อสถานที่ไม่เจอค่ะ ขออภัยจริงๆ ใครรู้บ้างว่ามันชื่ออะไร T^T)
'''''''''''''
''''''''''''''''
เราว่าดีไซน์ตรงสถานที่นี้แอบเฟลเล็กน้อย ทำให้เกิดอาการแว๊บขึ้นมาในส่วนประสาทสมองว่า มันคุ้นๆเหมือนกับทะเลแถวๆประเทศตรูเลยนี่หว่า เราไม่ได้ว่าทะเลที่พัทยาไม่สวยนะคะ แต่สถานที่ที่นั้นมันคล้ายจริงๆให้ตายเหอะ!! ไหนจะฉากจูบของ Snow กับ Serah ท่ามกลางพลุนั้น.....มันดูไม่เริดสแมนแตนเหมือนภาคแล้วๆมาที่สถานที่แต่ละแห่งนั้นโอ่อ่า แฟนตาซี แลดูดีไซน์มาอย่างละเอียด ไหนจะบ้านของเจ๊ไลท์นิ่งที่ตกแต่งแบบเช้ยเชยนั่นอีก ประเด็นนี่ก็ไม่มีอะไรมากหรอก แค่อยากจะเหน็บๆบ่นๆเท่านั้นเอง 555
'''''''''''''''''
มุมกล้องมึนงง & คัทซีนเยอะ
รู้สึกเวียนหัวกับมุมกล้องมากมาย จะหมุนทีนี่ตาเบลอกันเลยทีเดียว ส่วนเรื่องคัทซีนนั้นมีมาอย่างถี่ เล่นไปสู้ไปหน่อยก็คัทซีนอีกละ รู้สึกว่าความลื่นไหลมันไม่ค่อยจะต่อเนื่องเพราะคัทซีนนี่แหละ บางฉากตัดออกไปบ้างก็ไม่ใช่เรื่องน่าเสียหาย
'''''''''''''''''
การ Summon
เราว่ารูปแบบการ Summon ในภาคนี้เท่ห์มากเลยนะ ดูดีพอๆกับ FFX เลย แถมเรายังสามารถกดโหมดควบคุมอสูรของเราได้อีกด้วย ถือว่าเป็นการเล่นที่สนุกดี
'''''''''''''''
ขุ่นแม่ศิวะ

''''''''''''''''''
ศิวะหนึ่งในตัวละคร Summon ที่ทุกภาคที่ผ่านมามักจะดีไซน์ให้นางดูเป็นตัวแม่ เลิศเลอ มีเพชรเรื่อเรืองเพริศพรายรายล้อมตัวมากมาย แต่ศิวะภาคนี้ทำให้เราผิดหวังอย่างแรง รู้ว่าภาคนี้จะมี Theme การออกแบบให้กับเหล่าอสูรหลักๆคือจะผสมพวกเหล็กหรือพวกเครื่องจักรนานาชนิดเข้าไป แถมยังเป็นอสูรประจำของสโนว์อีกต่ะหาก ได้โปรด เอาขุ่นแม่ศิวะของชั้นคืนมาเถิด แบบนี้มันและดูเหมือน Mague Sisters เสียมากกว่า T^T
'''''''''''''''
Cid
''''''''''''''''''
โอ้วนี่ซิดหรือนี่!! เป็นซิดในเวอร์ชั่นหล่อเลวมากๆเมื่อเทียบกับซิดในเวอร์ชั่นก่อนๆมาซึ่งเป็นตาแก่หงำหงอก บ้าเครื่องจักร หรือไม่ก็มีลูกจนลูกโตหมดแล้ว เราอยากจะให้ซิดได้ขึ้นครองตำแหน่งตัวร้ายในภาคนี้มากๆ (ดูจากลุคนะ) เพราะได้เห็นหน้าดาวร้ายตัวจริงแล้วแทบจะอยากจะเชิ่ดหน้าใส่ รู้เลยว่าทำไมตาแก่นี่ถึงไม่ดัง ไม่ได้เป็นคนมีอายุแต่ดูเก๋าเกมเหมือนป๋าอารองจาก FFX แต่มันคือคนแก่หน้าตากระโหลกกระลาคนนึงเท่านั้นเอง เห็นแล้วน่าระอาน่าเยาะหยันมากๆ ทำไมไม่ดีไซน์ให้มันเหมือนตัวร้ายภาคอื่นๆที่พอจะแลดูแล้วเข้ากันและสมน้ำสมเนื้อกับตัวเอกมากกว่านี้ หน้าตาแบบซิดคนนี้นี่โอเครเลย 
'''''''''''''''
'''''''''
ตัวละคร
'''''''''''''
'''''''''''''''
อันนี้ไม่รู้ว่าคิดไปเองหรือเปล่าก็ไม่ทราบ แต่เรารู้สึกว่าตัวละครในภาคนี้นั้นดูตื้นเขิน ไม่ได้มีความลึกลับหรืออีกแง่มุมที่ชัดเจนมากนัก มันไม่ค่อยจะมีมิติเลย เหมือนว่าเวลาเห็นพวกเขาแล้วจะรู้เลยทันทีว่านิสัยและกากระทำจะออกมาในประเภทใด ไม่โดดเด่นและไม่มีเสน่ห์พิกล ยกตัวอย่างเช่นเจ๊ Lightning ที่หัวดื้อและรั้นซึนดาเระแบบใช่เหตุ หรือ Vanille ที่อยู่ดีๆนางก็แอ๊บแบ๊วจนน่าปวดหัวทั้งๆที่สถาณการทั้งหมดเรียกว่าเกือบจะเลวร้ายสุดๆด้วยซ้ำไป เราว่าตัวละครที่มีมิติและสมจริงที่สุดก็คงจะเป็นน้อง Hope ที่อารมณ์และการแสดงท่าทางทั้งหมดมันดูเรียลและไม่เสแสร้งที่สุดแล้ว น้องหวังเป็นคนหนึ่งในเกมนี้ที่มีนิสัยใกล้เคียงเหมือนมนุษย์จริงๆที่สุด 
'''''''''''''''''
Lightning
''''''''''''''
เจ๊เหวี่ยงและแรงแบบบางทีก็มากเกินไป เดี๋ยวด่า เดี๋ยวชก เดี๋ยวเครียด เดี๋ยวโหด ถ้าหน้าตาไม่สวยจริงคนแบบนี้คงอยู่บนโลกนี้ลำบาก 555 แต่เราชอบดีไซน์ตัวละครตัวนี้นะ ดูไม่ feminist จนเกินไป เสื้อผ้าอาภรก็ถือว่าเข้ากันและสมดุลดี ส่วนเรื่องการต่อสู้เราว่านางทำได้ใช้ได้ทีเดียว (ก็เป็นตัวเอกนี่หว่า) บู๊ได้ พลังเวทและการรักษาต่างๆก็โอเคร ถือว่าเป็นสาวเท่คนนึงละกันน่ะ ขะโค่ย อ่ะ.....
''''''''''''''''
Sazh

จงแปลงร่างเป็น Jimi Hendrix!
''''''''''''''''
อีกหนึ่งตัวละครที่ถึงแม้จะโผล่มาตั้งแต่เริ่มเกมพร้อมๆกับเจ๊ Lightning แต่ดูก็รู้ว่ามันเป็นตัวประกอบและมนุษย์จืดจางที่มีขี้ Chocobo อยู่เต็มกบาล อยากจะให้เฮียแกไปเปลี่ยนชุดในรูปแบบยุค 70s ที่ออกแนวรุ่มร่ามเสียจริง บังเอิญว่าอยากจะลองควบคุม Jimi Hendrix ในเกมดูบ้าง หน้าตาจะคล้ายกันไปไหน 555 ส่วนเรื่องการต่อสู้ก็บอกไม่ถูกเหมือนกัน เอาเป็นว่าไม่ค่อยจะชอบเล่นเฮียแกสักเท่าไหร่ เห็นพี่แกก็แอบมีดราม่าเรื่องลูกอยู่ไม่ใช่น้อย แต่ท่ายิงปืนนั่นมันอะไรกัน!? ดูแล้วไม่ฮาแถมจงใจจะให้พี่ดำเป็นเหมือนตัวตลกยังไงพิกล
'''''''''''''
Snow
'''''''''''''''
เราว่ามันเอาท์มากๆกับตัวละครที่พล่ามออกมาจากปากว่า "กูเป็นฮีโร่นะว้อย" "จะขาดฮีโร่อย่างข้าได้ยังไง" "ชั้นจะปกป้องเซร่าให้ได้" มันก็มาแนวอารมณ์เดียวกับ "ช้างกูอยู่ไหนนนน!" นั่นแหละจ้ะอีสโนว์เอ๊ย เดี๋ยวนี้กระแสแอนตี้ฮีโร่น่ะเค้ามาแรง ไม่เชื่อไปดูนิสัยอีบักคลาวด์จาก FF7 โน้น มากกว่า แต่สระรีของ Snow มันดูสามารถprotectผู้หญิงคนนึงได้อย่างสุดใจจริงๆ การเล่น Snow นั้นจะเน้นไปที่การป้องกันและการอัด ถือว่าเป็นตัวละครที่ประโยชน์ตอนเวลาสู้อย่างยิ่ง แต่ข้องใจอยู่อย่างว่ะ ส่วนมากเหล่ามอนสเตอร์มันจะออกมาในรูปแบบเครื่องจักร แต่เอ็งสู้ด้วยมือเปล่าเนี่ยนะ !? มือไม่ยุบเรอะ
''''''''''''''''''''
Hope
'''''''''''''
น้องหวังผู้น่าสงสารที่ต้องมาเจอเรื่องเลวร้ายตั้งแต่ยังเล็กๆ แต่ก็พยายามจะฮึดขึ้นสู้และเผชิญความจริงให้ได้ ต่อไปนี้ก็คงจะได้เห็นการเติบโตอย่างยากลำบากของน้อง แต่ไม่เป็นไรมี "ไลท์ซัง" อยู่ด้วยทั้งคน (ทำไมเวลามันเรียกเจ๊ Lightning แบบนี้แล้วรู้สึกใจเต้นต่อมๆแปลกๆ -////-) การต่อสู้ก็ออกแนวบลัฟพวกพ้องและการฮีล มีประโยชน์ดีถือว่าเป็นตัวละครที่ชอบที่สุดในเกมนี้แล้วมั้ง
''''''''''''''
Serah
'''''''''''''''''
ว่าที่เมียของ Snow และเป็นน้องของเจ๊เครียดที่ต้องมากลายเป็นลูซิซะอย่างนั้น นิสัยต่างจากพี่สาวจากหน้ามือเป็นหลัง teen เลยทีเดียว
''''''''''
Vanille
''''''''''''
แอ๊บมากกก แร่ดมากก อยากรู้จริงๆว่าจะมีคนประเพศนี้อยู่บนโลกจริงๆหรือไม่ ถ้ามีจริงๆเราคงสติแตกตายก่อน แอ๊บจนขนลุก แต่ก็เถียงไม่ได้ว่าวนิลาก็เป็นตัวละครที่ทำให้สถาณการทั้งหลายนั้นดูซอฟท์ลงไป จากที่มันบึ้งตึงมากๆ อยู่ดีๆอีนี่ก็แอ๊บซะคนอื่นเค้าไปกันไม่ถูก การต่อสู้นั้นเน้นการใช้เวทมนต์ซึ่งถือว่าแรงอยู่ เห็นว่าถ้าเล่นไปเล่นมาจะมีเวทที่เรียกว่า Death อีกด้วย สงสัยจะแหล่มไม่เบา.....
''''''''''
Fang
'''''''''

''''''''''
เรายังเล่นไม่ถึงตัวละครตัวนี้มาอยู่ใน Party แต่เห็นหน้าแล้วก็ว่าสวยมากกก สำหรับเราเราว่าเธอดูสวยและมีเสน่ห์มากที่สุดในบรรดาหญิงสาวทั้งหลายในภาคนี้ ทำเอาอีแอ๊บชิดซ้ายไปเลย 
'''''''
'
'
'
ราว่า FFXIII นั้นได้แหวกขนบธรรมเนียมมาจากภาคเก่าๆพอควรเลย ไม่ว่าจะระบบที่เปลี่ยนแปลงไปแบบกระชากอก เล่นเอาคนที่เล่น FF ภาคเก่าๆอย่างเราเองก็ตั้งตัวไม่ถูกเหมือนกัน
''''''''''''''''''
และนี่คือประสบการณ์ส่วนตัวทั้งหมดที่เราเจอมากับ FFXIII เท่านั้นนะคะ ซึ่งมันก็น้อยนิดมาก (แต่รีวิวซะยืดยาว) เพราะได้ข่าวมาว่า tutorial ที่มีทั้งหมดนั้นมันต้องใช้เวลาตั้ง 24 ชม.! แต่นี่เล่นไปแค่ 8 ชม. เองอ่ะ orz แต่ในทัศนะส่วนตัวของเราที่มีต่อเกมนี้ มันจะเงิบก็ไม่ใช่ จะเนิบก็ไม่เชิง  ยังอยู่ในกึ่งกลางที่พอจะทำใจรับได้แม่ว่าจะน้อยนิดก็ตาม theme เรื่องสถานที่และชุดของแต่ละตัวละครสำหรับเราเองก็ยังดูไม่ชัดเจน ยังขัดๆอยู่ ยังไงเราก็เสียตังค์ซื้อเกมมาแล้ว ก็ต้องเล่นมันให้จบค่ะ 555 เพราะเรื่องราวและตอนจบของเกมนี้นั้นยังรอเราอยู่ ตอนนี้ถือว่ายังสรุปอะไรได้ไม่มากนัก แถมเรายังไม่ได้เจอกับประสบการณ์ตีเต่าที่เป็นที่กล่าวขานอีกต่างหาก ดังนั้นถ้าเรามีเวลาเล่นเกมนี้จนจบและได้อะไรจากมันมามากพอสมควร เราก็คงจะมาพิมพ์บอกต่อในบล๊อกนี้อีกรอบ แต่ตอนนี้ ไปรอเล่นเกมจนถึงช่วงตีเต่าให้ได้ก่อน ขอบคุณที่อ่านกันจนจบนะคะ ลาก่อยยยยย
''''''''''''''''''''''''''''

Comment

Comment:

Tweet