Review: ริวิว Mary is Happy, Mary is Happy

posted on 09 Jul 2014 22:55 by tanachahcanat in Flim
 
 
 
 Mary Is Happy, Mary Is Happy หนึ่งในผลงานที่ประสบความสำเร็จอย่างมากของผู้กำกับ นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ ที่ได้นำข้อความใน twitter กว่า 400 ข้อความมาร้อยเรียงและตีความในความเข้าใจและแบบฉบับของตนเอง โดย twitter นั้นมีผู้ใช้อยู่จริงซึ่งก็คือ follower ของคุณ นวพล ที่ใช้ชื่อในนามว่า Marylony เธอมีวินัยในการใช้ทวิตเตอร์มาก และเธอไม่ได้ไปคอมเมนท์หรือสานสำพันธ์กับใครในๆในทวิตเตอร์ทั้งสิ้น! จุดนี้เองทำให้ผู้กำกับอย่างคุณเต๋อได้เกิดไอเดียในการสร้างหนังเรื่องนี้ขึ้น และขอไม่พูดคุยหรือเจอหน้ากับเจ้าของทวิตเตอร์นี้อย่างเด็ดขาด
 
Spoiler Warning!
 
ตัวเอกแมรี่ (แสดงโดย จูนจูน) ซึ่งเป็นเด็ก ม.6 ที่ยังเอาแน่เอานอนสิ่งใดกับชีวิตไม่ได้ และด้วยวัยหัวเลี้ยวหัวต่อของเธอกับความไม่แน่นอนในอนาคตตามประสาเด็กทั่วไป ข้อความในทวิตเตอร์จึงเด้งขึ้นพร้อมกับอริยบทต่างๆของเธอที่ได้กระทำไปในหนัง และแน่นอนความเวิ่นเว้อจึงบังเกิดกับเด็กสาวคนนี้ เพื่อนของแมรี่ที่มีนามว่าซูริ เป็นคนที่ให้คำปรึกษากับแมรี่ตลอดเวลา เธอดูแน่วแน่และมั่นคงในอนาคตของตัวเองมาก ซูรินั่นแหละที่เป็นคนคอยตบให้แมรี่ทำอะไรให้ชัดเจนและเข้าที่เข้าทางเสียที
 

 
ในช่วงที่แมรี่นั้นออกอาสาเป็นคนทำหนังสือรุ่น เรื่องต่างๆก็เกิดขึ้นมากมายเช่นไปตกหลุมรักผู้ชายที่ชื่อเอ็มแล้วดันอกหักซะอย่างนั้น
 
หนังทำออกมาแนวกึ่งๆเซอร์เรียลตามที่ผู้กำกับตีความจากทวิตเตอร์ เราว่าตัวหนังมันคล้ายๆกับมีจินตนาการและโลกของมันเอง ไหนจะโรงเรียนที่มีชุดยูนิฟอร์มน่ารักละม้ายคล้ายเด็กญี่ปุ่น ไหนจะระบบของโรงเรียนที่ดูพิลึกพิลั่น ไหนจะอริยบทของแต่ละตัวละครก็ดูแปลกพิกลนั่นอีก บวกกับการตัดสินใจของแมรี่ที่รวดเร็วมากอย่างเช่นว่าเธออยากไปฝรั่งเศส เธอก็ไปเลย แถมยังไปด้วยชุดยูนิฟอร์มนั่นและนั่งแทะลูกชิ้นปิ้งเล่น ความสับสนของแมรี่มีมาตั้งแต่เริ่มแรกของหนังด้วยเหตุที่ว่าเธอยังมึนงงและไม่รู้จักตัวเองดีพอ "กูไปฝรั่งเศสทำไม กูยังไม่รู้เลย"
 
 
ถึงหนังจะดำเนินเรื่องด้วยตัวเอกที่เป็นผู้หญิงก็ตาม แต่ก็ยังมีหลายๆฉากที่ยังบ่งบอกถึงความรุนแรงสะใจตามประสาผู้ชายอยู่บ้าง เช่นซูริจะเอากรรไกรจิ้มแมรี่ หรือแมรี่ใช้โทรศัพท์ของจีนแดงจนอยู่ดีๆโทรศัพท์ระเบิดคาหูซะอย่างนั้น ไม่ก็เดินๆอยู่มีไอ้แว้นที่ไหนไม่รู้เอาขวดแก้วมาฟาดหัว ฉากที่แมรี่บ้าคลั่งในห้องพยาบาลและโดนพยาบาลสาวสวยที่ทั้งดูใจเย็นเรียบร้อยจับไปมัดลงกับพื้น และฉากการเสียชีวิตของซูริที่มีดนตรีบรรเลงราวกับว่านี่คือการเฉลิมฉลอง
 

 
ในหนังยังรวมนักแสดงที่เป็นขวัญใจเด็กแนวอย่างเต็มที่ ไม่ว่าจะเป็นพี่น้อยวงพรู มือเบสสาวจากวง Yellow Fang คุณแพรจากวง Happy Band และอีกหลายๆคนที่เหล่าฮิปสเตอร์ทั้งหลายต้องร้องกรี๊ด (ส่วนเรากรี๊ดตอนน้าช้างเข้าฉาก 555)
 
ในเมื่อหนังนั้นจำเป็นจะต้องเล่าเรื่องราวต่างๆให้ครบทั้ง 400 กว่าทวิตเตอร์ ทำให้เรื่องราวหลังจาก conflict ของหนังนั้นเนิบช้าเล็กน้อย อาจจะเพื่อเติมเต็มให้ข้อความที่สื่อจากทวิตเตอร์นั้นให้ครบ ครึ่งแรกของหนังถึงแม้ว่าจะเล่าเรื่องราวของเด็กสาวที่ยังควบคุมอารมณ์ของตัวเองยังไม่ได้ แต่มันก็ยังดำเนินต่อพร้อมกับข้อความที่แสดงขึ้นมากลางเฟรม ส่วนครึ่งหลังนั้นจะบ่งบอกถึงความอดทนและสถานการณ์ของแมรี่ซึ่งเธอจะเป็นอย่างไรต่อหลังจากที่ผ่านเรื่องราวเลวร้ายต่างๆ เราจึงได้โฟกัสไปที่อารมณ์และความนึกคิดของแมรี่แบบเต็มๆ
 
สุดท้ายเราก็ยังไม่ได้เห็นความสุขของแมรี่จนจบเรื่อง การเติบโตก็ไม่ได้เห็น แต่ได้เห็นในความใจเย็นและอดทนต่อสิ่งที่จะเกิดขึ้นกับอนาคตซึ่งเปี่ยมไปด้วยความเบื่อหน่าย มันก็เหมือนอารมณ์ของเราๆเวลาเจอเรื่อง hereๆ แล้วทำอะไรไม่ได้จนอยู่ต่อไปแบบเซ็งๆนั่นแหละ ซึ่งเราว่าตรงนี้มันสมจริงดี
 
 
หนังเองก็ไม่ได้แปลกใหม่หรือท้าทายคนดูมากนัก ถ้าเปรียบก็คงเหมือนกับการเล่าเรื่องชีวิตของเด็กคนหนึ่งในอีกรูปแบบหนึ่งที่แฟนตาซีขึ้นเล็กน้อยเท่านั้น และยังตอบโจทย์คนรุ่นใหม่ที่มีที่ทางในการเล่าและระบายอารมณ์ผ่านทางโซเชียลเน็ตเวิร์คมากขึ้น เราจึงได้เห็นข้อความที่ดูส่วนตัวและบางประโยคคงมีแต่ผู้โพสเท่านั้นที่เข้าใจ
 
สิ่งหนึ่งที่เราชอบมากๆในหนังก็คือการประชดประชันระบบการเรียนการสอนของไทยที่บางอย่างยัดเยียดเข้ามาโดยที่ไม่รู้ว่าเรียนไปเพื่ออะไร ในหนังแมรี่ก็ต้องอธิบายให้ได้ในการสอบว่าทำไม ผอ. ถึงชอบมังคุด ถ้าอธิบายไม่ได้ก็ถือว่าสอบตก ตรงนี้เอาใจไปเลย
 
 
โดยรวมแล้วก็โอเค ถือว่าเป็นหนังที่เด็กรุ่นนี้น่าจะชอบและดูได้เข้าใจ ตัวหนังก็มีลายเซ็นของมันเองทำให้จดจำได้ง่าย (อย่างเช่นท่ายิ้มและมองแหงนฟ้าของแมรี่และซูริ หรือลายเสื้อยืดสุดเก๋) ก็ตอบสนองความต้องการของเด็กสมัยใหม่ที่ชอบอะไรที่มันฮิตๆไปในตัว ถือว่าเป็นหนังเก๋ๆเรื่องหนึ่งที่เอาใจผู้ชมได้อย่างดี ส่วนข้อเสียคือหนังขาดความลึกซึ้ง เน้นที่ความเก๋และความหมกมุ่นของคนคนหนึ่งที่มีต่อทวิตเตอร์ซะมากกว่า 
 
ยังไงก็ยินดีด้วยที่หนังประสบความสำเร็จ และได้รับรางวัลนะจ้า ขอให้คุณ นวพล ธํารงรัตนฤทธิ์ ผลิตผลงานที่ดีต่อไป ยังไงก็จะรอชม
 

Comment

Comment:

Tweet